Mạng lưới TV chuyên ngành - đa ngành

Khai trương thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng

15 Tháng Mười 2019          595 lượt xem

 Sáng ngày 14.10, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, chính thức ra mắt khai trương thư viện mang tên ông tại tầng 2 tòa nhà Almaz Market, khu đô thị Vinhomes Riveside, quận Long Biên, Hà Nội.

Để hình thành nên bộ sưu tập tài liệu và các hiện vật được lưu giữ tại thư viện, suốt 20 năm qua, thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng cùng với bạn bè của ông đã dày công sưu tầm, thu thập nhiều sách báo, thông tin, những tài liệu về cuộc chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là về cuộc kháng chiến chống Mỹ. Xuất phát từ đam mê sưu tầm tư liệu nghiên cứu và mong muốn đóng góp những tư liệu phục vụ cho sự nghiên cứu để phát triển của đất nước. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng đã hình thành một thư viện với nguồn tư liệu vô cùng phong phú và quý giá với nhiều hình thức khác nhau: sách, báo tạp chí, bản đồ, công văn và hiện vật.

Với diện tích 500m2, Thư viện Nguyễn Văn Hưởng hiện lưu giữ và trưng bày hơn 14.000 bản sách, gần 1.000.000 tư liệu các loại. Nhiều tài liệu được xuất bản bằng tiếng Anh của các tác giả là chính trị gia, các nhà sử học và có cả các quan chức chính phủ, các tướng lĩnh quân đội Mỹ nghiên cứu, viết về chiến tranh Việt Nam; nhiều tờ báo, tạp chí của các viện nghiên cứu và các loại ấn phẩm khác.

Thư viện đã thu thập được nhiều bản đồ về địa lý Việt Nam và Đông Nam Á từ xưa đến nay ở dạng số hóa; trong đó có 2 bộ sưu tập bản đồ toàn thể lãnh thổ, và các thành phố lớn của Việt Nam do Cơ quan Địa chính Hoa Kỳ và Quân đội Hoa Kỳ vẽ và ấn hành trong Chiến tranh Việt Nam. Bên cạnh đó, thư viện còn có hơn 100 bức tranh cổ động về phong trào thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và bộ sưu tập tem Việt Nam, tem do thế giới phát hành nhân các sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam.

Thư viện còn lưu giữ và trưng bày các hiện vật là những tư trang, quân dụng và các đồ dùng, kỉ vật cá nhân của bộ đội ta do cựu chiến binh Mỹ sưu tập từ chiến trường Việt Nam mang về Mỹ và sau này đưa trở về Việt Nam.

Khác với các thư viện tư nhân khác, Thư viện Nguyễn Văn Hưởng còn hướng tới hình thành bộ sưu tập số và thành lập một trang thông tin điện tử riêng để phục vụ được đông đảo công chúng. Thư viện đã và đang thực hiện việc số hóa tài liệu và sử dụng các phần mềm mã nguồn mở để quản trị bộ sưu tập, giúp mọi người có thể truy cập từ xa.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà trao chứng nhận đăng ký hoạt động cho Thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng [ảnh: Đình Toán]

Ngày 12/7/2019, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Thư viện tư nhân mang tên ông Nguyễn Văn Hưởng. Thời gian qua, Thư viện đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị để mở cửa phục vụ cộng đồng, các nhà nghiên cứu và những ai quan tâm đến các tài liệu mà thư viện lưu giữ. Cùng với việc xử lý tài liệu, tổ chức xếp giá, thư viện cũng đã xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, theo đó thời gian mở cửa của thư viện từ 8h30 tới 14h30 và từ thứ 3 tới thứ 7 hàng tuần. Việc hình thành và ra mắt thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng sẽ tạo thêm cơ hội cho bạn đọc và những người nghiên cứu ở Việt Nam và nước ngoài có nguồn tư liệu quý tìm hiểu về chiến tranh và cội nguồn sức mạnh, trí tuệ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thần thánh của dân tộc.

                   Văn Quý

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: Ô. Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

- Địa chỉ: : 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
- Điện thoại: : (024) 3943.8231 - 3943.9233 * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330.
- Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn.

Ghi rõ nguồn "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.