Mạng lưới TV chuyên ngành - đa ngành

Bổ sung nguồn lực thông tin trong cơ chế tự chủ đại học

18 Tháng Mười 2019          603 lượt xem

Sáng ngày 16/10/2019, trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Hội thảo “Bổ sung nguồn lực thông tin trong cơ chế tự chủ đại học”

Tham dự Hội thảo có PGS, TS. Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, Ban chấp hành Liên Chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc, đại diện lãnh đạo một số trường đại học, Giám đốc Thư viện/Trung tâm thông tin Thư viện các trường đại học, đại diện giảng viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, công ty Igroup và các nhà xuất bản nước ngoài (IOP và SAGE-Anh).

Khai mạc Hội thảo, PGS, TS. Đinh Văn Phong nói về của chính sách đại học tự chủ của nhà nước và những giải pháp trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành để khẳng định vị trí của mình. Ông cũng nhấn mạnh về vai trò của thư viện đối với hoạt động đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu, học tập của giảng viên và sinh viên, đồng thời mong muốn các thư viện cùng nhau chia sẻ ý tưởng, giải pháp để làm tăng nguồn lực thông tin cho nhà trường trong cơ chế tự chủ đại học.  

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh ý nghĩa của việc bổ sung nguồn lực thông tin đối với hoạt động thư viện trong các trường đại học. Theo bà, phối hợp bổ sung nguồn lực thông tin là một trong những biện pháp liên thông thư viện nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của các thư viện trong giảng dạy, nghiên cứu, học tập, đáp ứng đổi mới giáo dục đào tạo. Bà cũng biểu dương Thư viện trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã luôn nỗ lực tạo sự kết nối giữa các thư viện trong khối các trường Đại học kỹ thuật ở Việt Nam, giữa người cung cấp và người sử dụng thông tin, tranh thủ sự tham gia tích cực của các nhà xuất bản quốc tế nâng cao hiệu quả trong công tác bổ sung, hình thành nguồn lực thông tin phong phú cho thư viện trong cơ chế tự chủ.

Tại hội thảo, các tham luận “Tác động của chính sách Đại học tự chủ và Luật Giáo dục đại học mới với công tác bổ sung tại thư viện” và “Kinh nghiệm của thư viện Tạ Quang Bửu trong việc dùng thử các cơ sở dữ liệu và định hướng phát triển của Liên hiệp STE trong giai đoạn mới” của thư viện Tạ Quang Bửu đã tập trung phân tích các yếu tố tác động, ảnh hưởng chính đến công tác bổ sung tài liệu và đưa ra những hướng đi, giải pháp khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả công tác này.

Đại diện các nhà xuất bản quốc tế cũng chia sẻ về chính sách và giải pháp hỗ trợ, bổ sung tài liệu cho hoạt động nghiên cứu, học tập, giảng dạy tại các trường đại học. Các đại biểu tham dự đã đóng góp ý kiến và thảo luận về những phương pháp bổ sung nguồn lực thông tin hiệu quả nhất với tình hình thực tế hiện nay.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

PGS, TS. Đinh Văn Phong-Phó Hiệu trưởng Nhà trường khai mạc Hội thảo

 

TS. Vũ Dương Thúy Ngà-Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại Hội thảo

 

Toàn cảnh Hội thảo

K.L

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: Ô. Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

- Địa chỉ: : 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
- Điện thoại: : (024) 3943.8231 - 3943.9233 * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330.
- Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn.

Ghi rõ nguồn "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.