Mạng lưới thư viện công cộng

Thư viện thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) phối hợp phục vụ sách cho công nhân tại các khu công nghiệp

05 Tháng Mười Hai 2019          1055 lượt xem

Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương hiện có 6 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động với gần 200.000 công nhân tham gia lao động sản xuất. Trình độ văn hóa không đồng đều, chưa có nhiều điều kiện để sinh hoạt văn hóa và đọc sách - báo, nhất là những loại sách - báo tham khảo liên quan đến nhu cầu học tập và giải trí của công nhân. Sau thời gian làm việc, công nhân không có nhiều điều kiện để sinh hoạt văn hóa.

Tổ chức hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho công nhân là một vấn đề có tính cấp thiết nhằm tạo ra môi trường sinh hoạt văn hoá lành mạnh, hữu ích, trong đời sống tinh thần của công nhân. Trong số các hoạt động đã được thực hiện cho công nhân thì việc tổ chức đọc tại các khu công nghiệp trong giờ nghỉ giữa ca là một hoạt động thích hợp, tiện ích.

Đối với công nhân, người lao động trong các công ty, việc đọc sách vừa là hình thức giải trí lành mạnh vừa giúp họ mở mang, học hỏi, nắm bắt thông tin và kiến thức, kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ mà không tốn kém nhiều về tiền bạc và khắc phục được những hoạt động không có lợi trong thời gian rỗi.

Hiểu được điều này, cán bộ và nhân viên Thư viện thị xã Dĩ An đã trăn trở, suy nghĩ để tìm ra mô hình, hướng đi và những biện pháp nhằm tổ chức hoạt động đưa sách đến với người lao động, công nhân trong các khu công nghiệp.

Để thực hiện nhiệm vụ nói trên, Thư viện thị xã Dĩ An đã phối hợp với Liên đoàn Lao động của thị xã xây dựng kế hoạch phục vụ sách đến cho công nhân tại các khu công nghiệp, luân chuyển sách đến văn phòng Công đoàn của các Công ty, định kỳ hàng tháng, hàng quý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để công nhân có thể sử dụng sách báo của thư viện. Phần lớn các công ty xí nghiệp trên địa bàn luôn ủng hộ việc phục vụ đọc cho công nhân, vừa không ảnh hưởng đến năng suất làm việc, lại nâng cao nhận thức, văn hóa của công nhân. Các hoạt động này được tổ chức đồng thời với tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách hàng năm.

Điển hình như tại công ty Scancom, nhận thức được tầm quan trọng của sách, Chủ tịch công đoàn đã tham mưu ban lãnh đạo công ty ký kết phối hợp với Thư viện thị xã Dĩ An bắt đầu từ tháng 1 năm 2018 luân chuyển định kỳ hàng tháng là 2.000 bản sách đến tủ sách cho công nhân của công ty. Tủ sách được đặt ngay tại văn phòng Công đoàn công ty nhằm giúp công nhân, người lao động thường xuyên tiếp cận được với sách báo, có 01 thủ thư phục vụ sách, chuyên giới thiệu sách mới định kỳ, thay đổi cách thức trang trí trưng bày và thực hiện bản tin. Bên cạnh đó Công ty còn có quà tặng cho công nhân tới đọc sách như: dầu ăn, bột ngọt, đường, sữa, bột giặt… nhằm khuyến khích phong trào đọc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần công nhân.

Trong thời gian tới, với sự quan tâm của các cấp các ngành, sự ủng hộ của lãnh đạo các công ty xí nghiệp, Thư viện thị xã Dĩ An hi vọng mô hình thư viện tại công ty phục vụ cho công nhân sẽ tiếp tục được nhân rộng và phát triển.

Một số hình ảnh hoạt động tại thư viện Công ty Scancom:

Phòng đọc sách cạnh căn tin công ty

 

Một góc kho sách của thư viện

 

Sách thiếu nhi (được mượn về) phục vụ cho con – em công nhân

 

Công nhân đọc sách sau giờ làm việc

 

Bảng tin giới thiệu sách mới để công nhân tìm đọc

 

Giới thiệu sách mới trên trang Facebook của công ty

N.A.T

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: Ô. Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

- Địa chỉ: : 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
- Điện thoại: : (024) 3943.8231 - 3943.9233 * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330.
- Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn.

Ghi rõ nguồn "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.