Tin tức

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng mô hình thư viện phục vụ cộng đồng đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh

30 Tháng Chín 2021          244 lượt xem

Trong thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội của đất nước, tác động rất lớn đến việc triển khai các hoạt động của Ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Trong lĩnh vực thư viện, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai các biện pháp, mô hình phục vụ sách, báo, bảo đảm nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức, hưởng thụ các giá trị văn hóa cho người dân, đặc biệt đối với bệnh nhân và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong bối cảnh công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam bước sang giai đoạn mới, để tiếp tục có những biện pháp thúc đẩy hoạt động thư viện  chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 3493/BVHTTDL-TV ngày 23/3/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Ngành văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương (lĩnh vực thư viện) thực hiện một số nội dung sau:

(1) Đổi mới hình thức, phát huy sự sáng tạo, linh hoạt trong việc tổ chức phục vụ sách, báo tại cơ sở thông qua phát triển các mô hình tủ sách phục vụ cộng đồng, thư viện lưu động đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí của người dân đặc biệt là các đối tượng thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; các bệnh nhân và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các khu phong tỏa, khu cách lý, khu điều trị và những điểm nóng vùng dịch.

 Xác định thư viện cấp tỉnh là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai thực hiện các hoạt động này; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động tại vùng dịch.

(2) Đổi mới hoạt động cung ứng sản phẩm và dịch vụ theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thông qua không gian mạng phục vụ người sử dụng. Việc tổ chức hoạt động thư viện phải bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt, bảo đảm nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức và hỗ trợ việc học tập suốt đời của người dân.

(Ảnh minh họa)

Lê Tùng Sơn.

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.