Tin tức

Thư viện Donald Dungan với mặt tiền bê tông cao cấp thể hiện sự tôn kính đối với lịch sử vật chất và văn hóa của California

01 Tháng Mười 2021          106 lượt xem

Thiết kế của Thư viện Donald Dungan nằm trên vùng Costa Mesa đầy nắng ở Nam California thể hiện sự tôn kính đối với cả lịch sử vật chất và văn hóa của khu vực.

Mặt tiền bằng bê tông cao cấp gợi lên sự khiêm tốn của phong cách kiến trúc truyền giáo Tây Ban Nha phổ biến trong khu vực từ những năm 1800. Cấu trúc hai tầng đồng thời cập nhật tính thẩm mỹ này để kết hợp sự rung cảm hiện đại giữa thế kỷ với các hình thức được sắp xếp hợp lý kiểu dáng đẹp lấy cảm hứng từ ngành hàng không vũ trụ, sự phát triển kinh tế và dân số ở SoCal sau năm 1940. Những đường cong ấn tượng, đường cắt lõm và cửa sổ vòm lớn là không chỉ bắt mắt về mặt thị giác mà còn tăng cường tính bền vững thông qua việc khai thác đồng thời ánh sáng tự nhiên và cũng giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Eric Laignel

Công ty kiến trúc Johnson Favaro đã được chấp thuận tài trợ cho dự án bằng cách duy trì việc xây dựng thư viện trong phạm vi tái phát triển nhiều giai đoạn trị giá 36,5 triệu đô la của Công viên Sư tử rộng 10 mẫu Anh. Trong một dự án tái tạo được lên kế hoạch khéo léo, một trung tâm cộng đồng đã lỗi thời trên địa điểm này vốn sẽ bị cấm nâng cấp về mặt kinh tế và xây dựng đã bị phá bỏ để chuyển thành thư viện mới, thư viện cũ dự kiến sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm cộng đồng mới như một phần thuộc giai đoạn 2 của dự án.

Eric Laignel

Với diện tích 22.500 bộ vuông, thư viện mới có diện tích xây dựng nhỏ hơn so với trung tâm cộng đồng cũ và điều này kết hợp với việc đặt lại một bãi đậu xe liền kề đã cho phép một bãi cỏ rộng một mẫu Anh trở thành không gian xanh liền kề.

Eric Laignel

Không gian xanh này có chức năng như một phần mở rộng của chương trình thư viện, cung cấp các khu vực đọc sách và chỗ ngồi có bóng râm, không gian tổ chức sự kiện cho hội chợ sách, nông dân và chợ thủ công cũng như các sự kiện và tụ họp cộng đồng và xã hội khác. Giai đoạn 2 của dự án sẽ mở rộng hơn nữa các không gian cộng đồng thông qua việc cải tạo thư viện cũ rộng 8.000 mét vuông cũng như một quán cà phê và trung tâm hội họp mới.

Eric Laignel

Lối vào thư viện có các trạm tự kiểm tra và dịch vụ khách hàng, ki-ốt định hướng và các đầu sách mới. Du khách có thể duyệt qua thị trường sách đã được sử dụng hoặc đặt chỗ trong các phòng họp cộng đồng. Thư viện dành cho trẻ em mở ra một khu vực học tập và vui chơi. Tầng trên có khu vực dành riêng cho thanh thiếu niên, phòng đọc sách lớn và không gian nghiên cứu.

Eric Laignel

Thiết kế nội thất được thực hiện với sự hợp tác của RVD Associates, một công ty kiến trúc chuyên về khách sạn. Trải nghiệm người dùng là điều tối quan trọng và sàn lát gạch sứ, giá đỡ bằng gỗ sồi trắng phong phú và đồ nội thất mô-đun mang lại cảm giác thân thiện cho không gian.

Eric Laignel

Các tấm kính Giroux đã được sử dụng để phối hợp lắp đặt một bức tường có cấu trúc bằng kính cong cũng như các bức tường kính trượt, kính tùy chỉnh, cửa sổ trần và cửa sổ. Mỗi công trình lắp đặt bằng kính đều được tùy chỉnh theo về kỹ thuật và thiết kế, đồng thời sử dụng một loạt các vật liệu và thiết kế công nghệ tiên tiến.

Eric Laignel

Hệ thống sàn nâng Tate đã được sử dụng để tạo ra hệ thống lưu thông không khí dưới sàn. Ngoài việc giảm chi phí xây dựng ban đầu, hệ thống cũng sẽ giảm chi phí bảo trì trong tương lai. Giải pháp này không chỉ có giá trị thực tế, tránh phải lắp thiết bị phân phối không khí trên cao, còn cho phép tạo không gian để thể hiện thiết kế ấn tượng hơn dưới dạng trần nhà cao hơn, cửa sổ lớn hơn và các yếu tố kiến trúc khác.

Eric Laignel

Sự hài hòa giữa thiết kế có ý thức thân thiện với môi trường với các vật liệu và ứng dụng tiên tiến trong suốt dự án đã dẫn đến việc thư viện được cấp chứng nhận LEED Gold.

Nguồn: archello.com

Nhật Linh.

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.