Hoạt động của Bộ VHTTDL

Hoạt động triển khai Đề án Phát triển Văn hóa đọc của Chính phủ và trao tặng sách cho các trường phổ thông năm 2018

18 Tháng Mười 2018          1306 lượt xem

Triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, đến năm 2030 của Chính phủ, sáng ngày 17/10/2018, Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị Triển khai Đề án Phát triển Văn hóa đọc của Chính phủ và trao tặng sách cho các trường phổ thông năm 2018.

Tới dự Hội nghị có bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí là đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; lãnh đạo Thư viện tỉnh và hơn 50 đại biểu là lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo một số trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại Tọa đàm

Phát triển “Văn hóa đọc” trong trường học là một việc làm rất quan trọng đối với giáo viên và học sinh, có tác động tích cực trong bổ sung, nâng cao tri thức, tạo hiệu quả cao đối với chất lượng giáo dục đào tạo.

Hiện nay, các em học sinh đang có xu hướng ngại đọc sách. Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, truyền thông cũng như các phương tiện nghe, nhìn hiện đại đã khiến văn hóa đọc của học sinh có sự biến động. Nhiều học sinh đã dành thời gian rảnh rỗi để chơi trò chơi điện tử thay vì đọc sách. Tại một số trường, học sinh có nhu cầu đọc nhưng sách trong thư viện còn rất nghèo nàn khiến cho việc đến thư viện trường học không còn là niềm hứng khởi. Chính vì vậy, việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong trường học sẽ tạo cho các em học sinh có thói quen tiếp xúc hàng ngày với tri thức mới qua những trang sách, từ đó góp phần nuôi dưỡng tâm hồn và hình thành nên nhân cách tốt đẹp.

Qua Hội nghị, các đơn vị tham gia đã chia sẻ thực trạng khó khăn trong việc phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, đồng thời cũng chia sẻ nhiều phương thức góp phần đẩy mạnh phong trào đọc sách với phương châm mỗi thầy, cô là tấm gương, khuyến khích, định hướng, lựa chọn sách, nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc cho học sinh và chỉ cho các em cách tiếp nhận thông tin từ sách, hình thành ở các em thói quen đọc dưới nhiều hình thức nhằm tạo môi trường thân thiện, khuyến khích các em đọc sách với các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và lý thú.

Tại Hội nghị, Vụ Thư viện đã trao tặng Bộ sách nghiệp vụ cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên với mục đích cung cấp thêm tài liệu để Sở chỉ đạo và hướng dẫn về nghiệp vụ thư viện cho các thư viện trường học trên địa bàn.

Cũng nhân dịp này, để hỗ trợ các thư viện trên địa bàn tỉnh có thêm tài liệu phục vụ bạn đọc, Vụ Thư viện đã vận động các đơn vị, Nhà sách và Chương trình Sách hóa nông thôn trao tặng hơn 200 tủ sách cho thư viện các trường học trên địa bàn tỉnh và hàng nghìn đầu sách khác có giá trị cho Thư viện tỉnh, các thư viện trường học và Cô nhi viện Mằng Lăng ở Phú Yên.

Trao tặng sách cho các trường học và Cô nhi viện Mằng Lăng ở Phú Yên

 

T.L

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.