Hoạt động của Bộ VHTTDL

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019

22 Tháng Hai 2019          812 lượt xem

Nhằm triển khai Đề án Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 - định hướng đến năm 2030, năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc dành cho học sinh, sinh viên trên phạm vi toàn quốc.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với học sinh, sinh viên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Cuộc thi được tổ chức theo hai vòng, vòng sơ khảo tại các địa phương và trường đại học; vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2019 nhằm tìm được đại diện danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc ở Việt Nam. Các em học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi sẽ được lựa chọn các câu hỏi về chia sẻ cuốn sách yêu thích, phương pháp đọc hiệu quả, sáng tác tác phẩm hoặc viết tiếp lời cho một câu chuyện…và trình bày bài dự thi theo một trong hai hình thức viết hoặc quay clip.

Ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai văn bản đến các địa phương và các trường đại học đã tạo ra một làn sóng hưởng ứng hết sức sôi nổi trong học sinh, sinh viên. Nhiều địa phương, ngành văn hóa đã kết hợp với ngành giáo dục phát động cuộc thi đến các trường học trên địa bàn. Đến nay đã có 43 tỉnh/thành phố và hơn 10 trường đại học đã đăng ký tham gia cuộc thi. Thông qua các lễ phát động tại địa phương và các trường đại học, vòng sơ khảo cuộc thi tại các đơn vị đã nhận được sự hưởng ứng của hàng chục nghìn học sinh, sinh viên trên khắp cả nước. Bước đầu Gia Lai đã nhận được hơn 2.000 bài, Cần Thơ, Vĩnh Long nhận được hơn 1.000 bài dự thi…

Vòng sơ khảo của cuộc thi sẽ diễn ra tại các tỉnh/thành phố và các trường đại học đến hết ngày 15 tháng 3. Vòng chung kết và trao giải, vinh danh Đại sứ Văn hóa đọc sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2019.

Kim Phượng

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.