Hoạt động của Bộ VHTTDL

Hội nghị tham vấn chuyên gia về dự thảo Luật Thư viện - khu vực phía Bắc

05 Tháng Tám 2019          170 lượt xem

Sáng ngày 29 tháng 7 năm 2019, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về dự thảo Luật Thư viện. Đồng chí Phan Thanh Bình Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng-Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội-Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Lãnh đạo Ủy ban Pháp luật, đại diện Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các Bộ ngành liên quan, các nhà quản lý, nhà khoa học trong lĩnh vực pháp luật và thư viện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phan Thanh Bình-Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Luật Thư viện, trong việc cụ thể hóa các quyền cơ bản của con người, quyền của công dân trong tiếp cận thông tin được nêu tại Hiến pháp 2013, thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng và đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra trong đổi mới hoạt động thư viện đồng thời đưa ra 09 vấn đề lớn đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận lấy cơ sở đề để hoàn thiện Dự thảo Luật.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà-Vụ trưởng Vụ Thư viện thừa ủy quyền của cơ quan chủ trì thẩm tra và Ban soạn thảo đã giới thiệu tóm tắt về dự thảo Luật Thư viện. Dự thảo Luật Thư viện đưa ra thảo luận ở Hà Nội đã bổ sung thêm 05 Điều mới như sau: Xã hội hóa hoạt động thư viện (Điều 5), Phát triển văn hóa đọc (Điều 27), Hiện đại hóa thư viện (Điều 28), Nguồn tài chính của Thư viện (Điều 32). Cụ thể hóa, chỉnh lý các quy định về quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân  trong hoạt động thư viện (Chương IV), tích hợp 03 Điều quy định về quản lý nhà nước, trách nhiệm của Chính phủ và trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bổ sung trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ thành một khoản của Điều 48 về trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Góp ý vào Dự thảo, các đại biểu đã tập trung vào các vấn đề liên quan đến chính sách phát triển thư viện, mạng lưới thư viện, các hoạt động của thư viện, xếp hạng thư viện… Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, đồng chí Phan Thanh Bình-Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý cho việc hoàn thiện dự thảo Luật Thư viện, trong thời gian tới Cơ quan chủ trì thẩm tra, Ban soạn thảo và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật Thư viện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào Phiên họp thứ 36 tháng 8 năm 2019.

 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

Ông Phan Thanh Bình-Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên,

Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà-Vụ trưởng Vụ Thư viện đại diện Ban soạn thảo

trình bày tóm tắt Dự thảo Luật Thư viện

 

Bà Trịnh Thị Thủy-Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tiếp thu

giải trình ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

LS

 

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
Điện thoại: (024) 3943.8231 - 3943.9233.     Fax: (024) 3943.8231 - 3943.9233.
:

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.