Mạng lưới thư viện công cộng

Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên tổ chức Tọa đàm Về “Công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi trong và ngoài thư viện”

28 Tháng Bảy 2019          691 lượt xem

Ngày 26/7/2019, tại thành phố Tuy Hòa - Tỉnh Phú Yên, Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã tổ chức Tọa đàm về “Công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi trong và ngoài thư viện”. Sự kiện này nhằm mục đích để các thư viện thành viên trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm quý báu từ hoạt động thực tiễn của thư viện mình, đồng thời cùng nhau tìm ra những giải pháp tối ưu trong công tác phục vụ bạn đọc ở lứa tuổi thiếu nhi góp phần phát triển văn hóa đọc trong thời gian tới.

Tham dự Tọa đàm có Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phú Yên, lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ chủ chốt của 10 Thư viện tỉnh/thành phố trong Liên hiệp. Ban tổ chức đã nhận được 10 bài tham luận, những ý kiến phát biểu đóng góp, nội dung chú trọng đến công tác phục vụ, giải pháp giúp bạn đọc thiếu nhi hình thành thói quen đọc sách, tự nâng cao trình độ bản thân thông qua các hoạt động của thư viện, hoàn thiện kỹ năng đọc và nói, tạo thói quen tìm kiếm thông tin cả bên trong lẫn bên ngoài thư viện. Góp phần bổ sung những kiến thức đã tiếp thu trong nhà trường, học và làm theo sách góp phần hình thành và phát triển nhân cách của các em, bồi dưỡng cho các em trở thành những công dân phát triển toàn diện.

Hiện nay, hầu hết các thư viện tỉnh trong Liên hiệp đều có phòng đọc dành cho bạn đọc thiếu nhi, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại, trang trí phòng thiếu nhi với những hình ảnh, pano áp phích đẹp, bắt mắt, phù hợp với lứa tuổi học sinh, tổ chức kho mở cho các em thiếu nhi tự tìm chọn tài liệu. Ngoài ra các thư viện cũng chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phục vụ, tổ chức thêm nhiều dịch vụ mới, đặc biệt là các dịch vụ điện tử như cho phép bạn đọc được sử dụng máy tính và tra cứu, sử dụng thông tin trên internet, chiếu phim 3D... Công tác bổ sung, thông tin tuyên truyền giới thiệu vốn tài liệu cũng được thư viện chú trọng hơn. Thông qua các sự kiện, các chương trình, nhiều thư viện đã chú trọng bồi dưỡng cho các em ở lứa tuổi thanh thiếu nhi tình yêu đọc sách, thực hiện việc hướng dẫn đọc sách đúng phương pháp, đúng mục đích, đọc có hệ thống và hiệu quả, tránh đọc những tài liệu có nội dung sai lệch.

Các em thiếu nhi đọc sách ở Thư viện tỉnh Gia Lai

(Nguồn ảnh: Thư viện tỉnh Gia Lai)

Kết thúc Tọa đàm, Ban chấp hành Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên thống nhất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc thu hút bạn đọc thiếu nhi như: tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ thư viện phục vụ thiếu nhi; đầu tư đổi mới trang thiết bị, không gian đọc phục vụ thiếu nhi; bổ sung sách phù hợp, có nội dung và hình thức phong phú, đa dạng đầy đủ các môn ngành, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học tập và giải trí; đổi mới phương thức phục vụ; nghiên cứu nhu cầu hứng thú đọc, điều kiện, môi trường, sở thích của từng lứa tuổi (lớn, nhỏ) của thiếu nhi để có kế hoạch bổ sung vốn tài liệu hợp lý, và tổ chức các buổi tuyên truyền sách hiệu quả; Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa thư viện với các cơ quan ban ngành trong từng tỉnh như Sở Giáo dục và đào tạo, Tỉnh đoàn, Trung tâm Văn hóa thông tin- Thể thao huyện… để tổ chức các hoạt động đọc sách cho thiếu nhi.

 

N.L.

 

 

 

 

 

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.