Tin tức

Tưng bừng tuần lễ các hoạt động của thư viện chuyên ngành chào mừng và hưởng ứng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4”, Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”

23 Tháng Tư 2021          619 lượt xem

Tích cực chào mừng và hưởng ứng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4”, Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”, các thư viện chuyên ngành trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tôn vinh, thúc đẩy, lan tỏa tình yêu đọc sách và văn hóa đọc trong giới trẻ và trong cộng đồng.

Ngày 31/3/2021, trường Đại học Văn hóa Hà Nội là trường đại học đầu tiên phát động cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021” và tổ chức chương trình Tọa đàm “Đọc sách: Vai trò, Ý nghĩa và Phương pháp” dành cho sinh viên với sự tham gia của các khách mời là PGS.TS Ngô Văn Giá – Giảng viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Quốc Vương, Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 – Đặng Phương Nam để hưởng ứng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4”. Trong khuôn khổ Chương trình, ngoài lễ phát động cuộc thi, tại chương trình tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ và trao đổi với sinh viên, học viên và các độc giả yêu sách về vai trò, ý nghĩa và phương pháp của việc đọc sách, từ đó khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với sinh viên, học viên Nhà trường. Chương trình đã thu hút đông đảo sinh viên và học viên tham dự.

Ông Phạm Quốc Hùng (thứ 2 bên trái) Vụ trưởng Vụ Thư viện cùng các đại biểu nhấn nút phát động
Cuộc thi đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 vòng sơ khảo của trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Tiếp đó, các hoạt động diễn ra từ ngày 14/4 đến 21/4 tại hầu hết hệ thống thư viện công cộng cấp tỉnh/thành phố, thư viện/trung tâm thông tin thư viện của các trường đại học/học viện. Đây có thể coi là ngày hội của ngành thư viện khi Luật Thư viện được Quốc hội khóa 14 thông qua và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020, trong đó, khoản 1 Điều 30 quy định: Ngày 21 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Tại trường Liên cấp Olympia, ngày 16/4 đã diễn ra các hoạt động chủ đạo: Lễ phát động vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021, tọa đàm: đọc-lắng-chạm, giao lưu với tác giả Trần Hoàng Giang, các hoạt động review sách của các em học sinh các trường. Các hoạt động của Trường đã thu hút hàng trăm học sinh tham gia, tạo không khí sôi nổi, háo hức trong toàn trường.

Ông Phạm Quốc Hùng-Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại trường Liên cấp Olympia

Ngày 18/4, Trường Đại học Mở Hà Nội cũng tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4”: phát động vòng sơ khảo cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”, Thi xếp sách nghệ thuật giữa 11 khoa trong trường; giao lưu, tọa đàm với TS.Lê Doãn Hợp nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về vai trò, ý nghĩa của đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên; thành lập tủ sách HOU tại khu ký túc xá của sinh viên. Các hoạt động trên đã thu hút hàng trăm sinh viên tham dự.

Ông Phạm Quốc Hùng (giữa, bên trái) - Vụ trưởng Vụ Thư viện thăm và chụp ảnh lưu niệm
tại gian xếp sách nghệ thuật của trường Đại học Mở Hà Nội

Trong phạm vi Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 diễn ra tại Trường ĐHSP Hà Nội 2 có rất nhiều những hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo giảng viên và các bạn sinh viên tham gia như: Ra mắt Câu lạc bộ Sách và hành động; Tọa đàm Theo đuổi đam mê; Trưng bày sách; Không gian Thư pháp; Cà phê sách; Tặng sách cho bạn đọc; Các Nhà xuất bản, nhà sách tặng sách cho Thư viện Trường ĐHSP Hà Nội 2…

Ngày 19/4, Trường Đại học Thương Mại tổ chức “Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2021” với nhiều hoạt động: giao lưu với diễn giả về các ấn phẩm sách mới, tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 của trường Đại học Thương Mại.

Cũng trong ngày 19/4, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021” và phát động “Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2021”. Sự kiện gồm chuỗi các hoạt động: khai mạc “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021”, tổ chức Hội nghị bạn đọc; trưng bày, giới thiệu, bán sách trợ giá; tặng sách; phát động “Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2021”; giao lưu tác giả, tác phẩm… 

Ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện dự và tặng sách tại Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam
của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Khánh Ly (Tổng hợp)

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.