Tin tức

Không chỉ dừng ở một cuộc thi

10 Tháng Sáu 2021          716 lượt xem

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức dành cho học sinh, sinh viên toàn quốc đến nay đã bước sang năm thứ 03. Hành trình của cuộc thi đã có sự tham gia của hàng triệu thí sinh, sự ủng hộ của các đơn vị, trường học, các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh trên khắp cả nước. Đại sứ Văn hóa đọc là từ khóa được hơn 20 triệu lượt tra cứu trên Google đã minh chứng cho sự thành công của Cuộc thi. Chúng tôi xin trích nguyên văn những dòng tâm sự của một cô giáo ở tỉnh Hà Nam khi hướng dẫn học sinh tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc:

“Đại sứ văn hoá đọc tỉnh Hà Nam” là một cuộc thi do Thư viện tỉnh tổ chức trong ba năm qua đã trở thành một sân chơi đầy thú vị với tất cả học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Năm đầu tiên, các bạn được tham gia một cách tình cờ khi cô nhìn thấy tờ đề thi của một bạn học sinh trường khác, đúng lúc 3 hôm sau là hạn chót nộp bài và ngày mai các bạn thi học sinh giỏi! Vậy là các bạn ấy sáng đi thi, chiều về bắt tay ngay vào làm bài dự thi. Vẻn vẹn có 15 bài gửi đi nhưng các bạn xuất sắc giành 5 giải cá nhân và 1 giải tập thể “Đơn vị có nhiều bài sự thi đạt giải nhất” về cho trường. Đặc biệt, bài dự thi của bạn Đỗ Minh Tiến tiếp tục tham dự vòng thi cấp Quốc gia và cũng xuất sắc đạt giải. Niềm vui vỡ oà với cả cô và trò…

Năm thứ hai, lần này tất cả các bạn học sinh toàn trường cùng tham dự với khí thế sôi nổi và quyết tâm thực hiện những bài dự thi thật xuất sắc. Tưởng như các bạn sẽ có nhiều thời gian để trao đổi, chuẩn bị và thực hiện thật tốt với sự tư vấn cực kỳ tâm huyết từ các cô giáo tổ Văn, bởi cô nào cũng muốn các bạn đọc sách nhiều hơn, rèn luyện được những kĩ năng tuyệt vời mà cuộc thi mang lại. Thế rồi đùng một cái, Covid! Cùng với kì nghỉ Tết dài nhất lịch sử và những tiết học online đầu tiên nhiều bỡ ngỡ, cô - trò quen dần và biến lớp học trực tuyến trở thành công cụ dạy học thuần thục. Đi học trở lại, bài dự thi của các bạn được gửi về văn phòng tổ đầy đủ, nghiêm túc “như chưa hề có cuộc chia ly – do đại dịch” nào! Đền đáp lại công sức cố gắng đó, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành lại nhận được cơn mưa giải, bảo vệ thành công danh hiệu Đơn vị đạt nhiều giải nhất. Những bài dự thi chững chạc, chuyên nghiệp và thể hiện dấu ấn cá nhân mạnh mẽ của các anh chị khối THPT và những bài dự thi đầy màu sắc, đầy hồn nhiên và không kém phần sáng tạo của các em học sinh khối THCS… tất cả đều lấp lánh niềm tự hào của các thầy cô.

Năm thứ ba của cuộc thi cũng là năm Trường Nguyễn Tất Thành vừa tròn 3 tuổi. Bài dự thi năm nay cũng thế. Vẫn dưới sức ảnh hưởng ghê gớm của đại dịch, vẫn là những quãng thời gian ngừng đến trường (nhưng tất nhiên không thể làm gián đoạn các hoạt động học tập của cô và trò). Vẫn là những bài dự thi đầy tâm huyết, gửi gắm tình yêu và niềm say mê với sách, và tất nhiên, cả “khát vọng” đạt giải của các bạn học sinh… Nhìn tập bài dự thi chuẩn bị được mang đi nộp, trong lòng cô bỗng có chút gì đó thật rưng rưng… Bỗng nhiên cảm thấy tất cả những bài thi này đều đã đạt giải rồi - giải thưởng vô hình mà có khi chính các bạn không nhận ra! Không chỉ dừng là một cuộc thi, Đại sứ văn hoá đọc đã góp phần mang đến cho học sinh Trường Nguyễn Tất Thành thói quen đọc sách, niềm vui đọc sách và cả những mục đích đọc sách rất rõ ràng (Không phải đơn giản là đạt giải đâu nhé!). Hãy dành vài phút dừng lại trên những tựa sách được các bạn giới thiệu. Này là một cuốn sách về tình cảm gia đình, tình yêu cuộc sống. Và đây nữa, những cuốn sách truyền cảm hứng sống, cảm hứng sáng tạo. Một vài cuốn thể hiện những cá tính, bản lĩnh độc lập của những người trẻ. Và cả những cuốn chính cô cũng không ngờ các bạn đã đọc! Riêng những tựa sách ấy đã tiết lộ cho chúng ta: các bạn ấy đã nhận được rất nhiều món quà ngay cả trước khi dự thi!

Hãy dành nhiều thời gian hơn để cùng đọc những bài thơ, những câu chuyện tiếng Việt và tiếng Anh để cảm nhận được “nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới” - đó là lãnh địa của sự tưởng tượng, sáng tạo và cũng là vùng đất đánh thức những xúc cảm tuyệt đẹp! Những câu chuyện được viết thể hiện cách quan sát cuộc sống với đôi mắt hồn nhiên, vô tư và tâm hồn biết phân biệt được những giá trị đích thực. Câu chuyện về một người đàn ông mệt mỏi với những đua chen nơi thị thành để rồi tìm về với mẹ và những cuốn sách. Hay câu chuyện viết tiếp Sherlock Holmes đầy kịch tính mà nếu như không giới thiệu có khi lại có bạn đọc nhầm tưởng là nguyên tác. Một bài thơ mà cách đặt vần còn chút vụng về nhưng lại thấp thoáng những chiêm nghiệm cực kỳ mới mẻ…

Cảm ơn Thư viện tỉnh Hà Nam, cảm ơn các cô giáo tổ Ngữ văn, cảm ơn cuộc thi và đặc biệt cảm ơn những cô cậu học trò Trường Nguyễn Tất Thành, có những em chỉ một tháng nữa là đã rời xa ngôi trường thân yêu, có những em mới chỉ bước vào 1 năm học mà mất non nửa thời gian là học trực tuyến… Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi và cũng chưa cần nghĩ đến những giải thưởng, các em đã mang đến niềm tin và hi vọng: Rằng đây sẽ là nơi chắp cánh cho những tâm hồn biết rung động trước vẻ đẹp của trang sách cuộc đời!

Ảnh minh họa: Bài Dự thi Đại sứ Văn hóa đọc

                                                                                Quỳnh Dung

(Theo Nguyễn Thanh Thủy - Giáo viên
Tổ trưởng tổ Văn, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành - Phân Hiệu Hà Nam)

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.