Tin tức

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020

21 Tháng Sáu 2021          397 lượt xem

Ngày 18 tháng 6 năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tổng thể việc triển khai thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg  ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyêt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” (Đề án 89) nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án, những khó khăn vướng mắc, bài học kinh nghiệm, ghi nhận và khen thưởng các tổ chức, cá nhân có những đóng góp trong triển khai thực hiện Đề án 89, từ đó xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp trong giai đoạn mới.

Trong 8 năm triển khai Đề án, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai có hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” phê duyệt theo Quyết định số 208/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 208) là một trong những Đề án nhánh của Đề án 89.

Phát biểu tại Hội nghị ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện đã đánh giá tổng thể quá trình thực hiện các mục tiêu mà Đề án 208 đã đặt ra ở các lĩnh vực chủ yếu là: thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ. Đưa ra một số kiến nghị chủ yếu đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo:

(1) Tiếp tục đề xuất với Thủ tướng Chính phủ để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” trong giai đoạn tiếp theo trên tinh thần gắn các hoạt động triển khai thực hiện Đề án với triển khai các Đề án mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang thực hiện như: Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng (theo Quyết định 329/QĐ-TTg) và Chương trình Chuyển đổi số ngành thư viện (theo Quyết định 206/QĐ-TTg);

(2) Nghiên cứu, xây dựng Chương trình phối hợp công tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xây dựng Chương trình phối hợp công tác với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tăng cường hoạt động quản lý nhà nước đối với thư viện trong các cơ sở giáo dục và phối hợp chỉ đạo và triển khai các Đề án có liên quan.

(3) Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ:

- Tiếp tục đầu tư kinh phí trong việc triển khai Đề án, đặc biệt là kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng các mô hình hỗ trợ học tập suốt đời trong đó quan tâm các mô hình học tập suốt đời thông qua không gian mạng gắn với chuyển đổi số. Hỗ trợ kinh phí xây dựng thư viện, tủ sách trực thuộc nhà văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn

- Chỉ đạo tiếp tục xây dựng, củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa hiện có tại địa phương, đặc biệt là các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ nhằm góp phần phát triển bền vững, bảo đảm môi trường thân thiện, hữu ích, bình đẳng và phù hợp, tạo thuận lợi cho người dân học tập suốt đời, góp phần khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày tham luận

 

Ông Phạm Quốc Hùng-Đại diện Vụ Thư viện nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các tổ chức có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án 89 của Thủ tướng Chính phủ 

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho các tổ chức có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án 89.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án 89.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Tùng Sơn

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.