Tin tức

Khởi đầu kết nối cho các thư viện trường Đại học và chuyên ngành ở Việt Nam

04 Tháng Mười 2021          230 lượt xem

Sáng ngày 01/10/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai trương trực tuyến Trung tâm tri thức số dưới sự phối hợp chủ trì của Trung tâm Thông tin -Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội, Liên Chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc và Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L.

Tham dự Lễ khai trương có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - PGĐ Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH và Nhân văn -  ĐH QG Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Nguyễn Huy Chương - Chủ tịch Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc, lãnh đạo thư viện các trường đại học/học viện, thư viện chuyên ngành ở Hà Nội và đại diện lãnh đạo các công ty Công nghệ về lĩnh vực thư viện.

Giao diện trang chủ Cổng thông tin Trung tâm tri thức số

“Trung tâm tri thức số: Kết nối thư viện số dùng chung - Đổi mới sáng tạo” là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu và hợp tác hiệu quả của Trung tâm Thông tin - Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc và Công ty Cổ phần Tư vấn tích hợp công nghệ D&L với mục tiêu trong tương lai là kết nối với các thư viện số đại học, thư viện số quốc gia, thư viện số công cộng, thư viện số chuyên ngành trên toàn lãnh thổ Việt Nam và vươn ra các thư viện số trên thế giới.

Hiện tại, Trung tâm tri thức số bao gồm 06 thành viên: Trung tâm Thông tin - Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia TP.HCM, Thư viện Tạ Quang Bửu - Đại học Bách khoa Hà Nội, Thư viện trường Đại học Thủy Lợi, Thư viện trường Đại học Lâm nghiệp và Trung tâm Thư viện trường Đại học Phenikaa.

Là Trung tâm tri thức số đầu tiên của của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Trung tâm sẽ kết nối và tích hợp dữ liệu của nhiều thư viện số đang phát triển độc lập và trên các nền tảng quản trị dữ liệu khác nhau để trở thành một hệ thống thống nhất. Thông qua hệ thống tìm kiếm tập trung sẽ cung cấp cho bạn đọc nhanh chóng và chính xác siêu dữ liệu và toàn văn từ các kho tri thức số của cả hệ thống ở tất cả các lĩnh vực khoa học... tùy theo chính sách và mức độ chia sẻ của từng thành viên tham gia.

Với hàng triệu đơn vị tri thức số sẽ được mở rộng và phát triển từ các thư viện tham gia, Trung tâm tri thức số sẽ đem lại hàng loạt các giá trị và tiện tích lớn đối với người học, người dùng, các đơn vị, tổ chức và cộng đồng xã hội. Đây cũng là bước tiến mới trong xu thế phát triển của các thư viện đại học, thư viện chuyên ngành nói riêng và của ngành thư viện ở Việt Nam.

Người dùng có thể truy cập và sử dụng thông tin tại Cổng tri thức số: http://digitalknowledgehub.vnu.edu.vn hoặc http://digitalknowledgehub.nala.vn

Khánh Ly (tổng hợp)

 

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.