Hội thảo

HỘI THẢO "GÓP Ý HOÀN THIỆN DỰ THẢO LUẬT THƯ VIỆN" - KHU VỰC MIỀN BẮC

07 Tháng Chín 2018          1642 lượt xem

Hôm nay, ngày 07 tháng 9 năm 2018, tại Khách sạn Kim Liên, Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện Luật Thư viện – Khu vực miền Bắc.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện khai mạc Hội thảo

Hội thảo diễn ra với sự chủ trì của Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện và Ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và Hà Nội: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, và các vị đại biểu đại diện cho thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng ở khu vực phía Bắc, các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện - thông tin, các nhà khoa học, đại diện bạn đọc của các thư viện….

Dự thảo Luật Thư viện có 06 chương 52 Điều quy định hoạt động thư viện, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia và có liên quan đến hoạt động thư viện; quản lý nhà nước về thư viện. So với Pháp lệnh Thư viện, dự thảo luật Thư viện đã mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với thư viện ngoài công lập và thư viện có yếu tố nước ngoài.

Hội thảo đã nhận được nhiều góp ý xây dựng từ các đại biểu từ các loại hình thư viện, các chuyên gia, các nhà khoa học trong lĩnh vực thư viện và luật pháp. Tại Hội thảo các đại biểu đều thể hiện sự đồng thuận với kết cấu, bố cục và những chính sách được đề cập trong nội dung của Dự thảo. Đồng thời cũng có những góp ý chi tiết cho các Điều, khoản, mục trong nội dung Dự thảo. Nhiều ý kiến đánh giá cao về sự toàn diện, những quy định mới trong việc điều chỉnh các vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn ngành thư viện. Nhiều ý kiến đã được đề xuất, đóng góp và để tiếp thu các ý kiến, Ban Tổ chức đã lắng nghe và tập hợp các ý kiến đóng góp, nghiên cứu tiếp thu để hoàn thiện Dự thảo Luật Thư viện.

(Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện thay mặt Ban Tổ chức tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Dự thảo Luật Thư viện)

Việc xây dựng và ban hành luật thư viện nhằm thúc đẩy sự nghiệp thư viện phát triển, phát huy hiệu quả các chức năng của thư viện trong việc bảo vệ quyền tiếp cận thông tin và lợi ích hưởng thụ văn hóa của nhân dân; thúc đẩy việc truyền bá văn minh của nhân loại, gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. Giúp cho việc kiện toàn hệ thống thư viện các cấp để phát huy hiệu quả đầu tư của Nhà nước trong việc phục vụ người dân học tập suốt đời, trau dồi đạo đức cá nhân, nâng cao trình độ văn minh xã hội và trình độ khoa học, văn hóa cho công dân, phục vụ phát triển bền vững đất nước và hội nhập quốc tế.

ATK

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.