Danh mục đề tài - dự án

Đưa văn hóa đọc đến với trẻ em nông thôn, miền núi

18 Tháng Mười Hai 2017          296 lượt xem

Dự án Tủ sách Lam Sơn vừa phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, Hội Khuyến học và Thư viện tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Sách cho trẻ em nông thôn miền núi”.

Hội thảo nhằm tìm giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả của việc phát triển văn hóa đọc cho trẻ em tại các vùng nông thôn, miền núi cũng như nâng cao hiệu quả việc xây dựng và quản lý tủ sách lớp học mà Dự án Tủ sách Lam Sơn đã trao tặng.

Tại hội thảo nhiều ý kiến cho rằng, tình trạng “đói sách” tại các trường học ở nông thôn và miền núi đã diễn ra trong nhiều năm. Nhiều học sinh ở nông thôn và miền núi hầu như không có thói quen đọc sách và cũng không có nhiều sách để đọc ngoài sách giáo khoa. Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do thu nhập của nhiều gia đình ở miền núi, nông thôn còn thấp, cha mẹ học sinh không có thói quen đọc sách; học sinh chịu sức ép do phải học tập quá nhiều; không có các hiệu sách đến cấp xã; hệ thống thư viện nhà trường và điểm bưu điện văn hóa xã hoạt động yếu kém, hầu hết học sinh không được mượn sách từ thư viện nhà trường về nhà.

Trong năm 2017, những người thực hiện dự án Tủ sách Lam Sơn sẽ trao tặng khoảng 2.000 tủ sách cho các lớp học miền núi và nông thôn Thanh Hóa. Đến năm 2020, dự án sẽ xây dựng 9.952 tủ sách cho 724 trường tiểu học với tổng trị giá 24,9 tỷ đồng. Các tủ sách sẽ góp phần khơi gợi và phát triển đam mê đọc sách, hình thành và duy trì thói quen chủ động đọc, học và tìm tòi tri thức, từ đó hoàn thiện nhân cách và hình thành chí hướng lập thân, lập nghiệp của các em học sinh trong tương lai.

Dự án Tủ sách Lam Sơn được khởi động ngày 17-10-2016, do những người con xứ Thanh cùng nhiều tập thể, cá nhân trong cả nước hỗ trợ; đến nay những người thực hiện dự án Tủ sách Lam Sơn đã trao tặng 403 tủ sách cho nhiều trường học ở các huyện Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Đông Sơn của tỉnh Thanh Hóa.

Thời gian tới, các thành viên tham gia dự án sẽ tiếp tục trao tặng tủ sách tại các huyện như Bá Thước, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Quảng Xương, Yên Định, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc... thuộc tỉnh Thanh Hóa.

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.