Hoạt động của Bộ VHTTDL

Vụ Thư viện tổ chức tập huấn cho các tỉnh được nhận Dự án “Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện” đợt 3

20 Tháng Chín 2019          702 lượt xem

Từ ngày 16/9 đến 19/9/201, tại Khách sạn Kim Liên - Hà Nội, Vụ Thư viện - Bộ VHTTDL đã tổ chức Lớp tập huấn "Kỹ năng phục vụ lưu động, luân chuyển tài liệu và vận hành xe ô tô thư viện lưu động" cho hơn 120 học viên là cán bộ và nhân viên của 31 thư viện tỉnh được tiếp nhận dự án Đợt 3 cũng như 13 thư viện thuộc Đợt 1 và Đợt 2 của Dự án ""Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện”.

TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

Dự án “Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện” do  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tập đoàn Vingroup triển khai bắt đầu từ năm 2016, Xe được mang tên “Ánh sáng tri thức”. Dự án được thực hiện từ đề xuất của Vụ Thư viện - Bộ VHTTDL; Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup là nhà tài trợ chính. Hoạt động chính của Dự án bao gồm: Trang bị phương tiện phục vụ lưu động chuyên dụng; Cung cấp tài liệu đa phương tiện cho thư viện (tài liệu in, sách nói, tài liệu điện tử, phim tư liệu); Tập huấn phương pháp, kỹ năng và các quy định trong phục vụ lưu động và luân chuyển tài liệu cho lãnh đạo, nhân viên thư viện và lái xe; Hướng dẫn tổ chức các dịch vụ gắn với xe ô tô thư viện lưu động.

Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị các kiến thức cơ bản trong việc vận hành xe ô tô thư viện lưu động như: quy trình phục vụ lưu động; hướng dẫn bạn đọc sử dụng dịch vụ thư viện lưu động; công tác tuyên truyền giới thiệu sách; dịch vụ lưu động phục vụ thiếu nhi; dịch vụ thư viện lưu động phục vụ nông dân và các đối tượng; dịch vụ phục vụ người khiếm thị; giới thiệu một số phần mềm chuyên dụng cho người khiếm thị, hướng dẫn sử dụng phần mềm KOHA; một số kinh nghiệm vận hành xe thư viện lưu động phục vụ tại các thư viện tỉnh… Bên cạnh đó, các học viên còn được tiếp cận và thực hành các kiến thức về mô hình giáo dục STEM trên xe thư viện và MakerSpace lưu động có thể được triển khai hiệu quả trong quá trình phục vụ lưu động luân chuyển sách báo tại địa phương.

Thông qua các nội dung thiết thực của Lớp tập huấn, các học viên là cán bộ lãnh đạo, nhân viên và lái xe của 31 đơn vị được tiếp nhận xe thư viện lưu động trong thời gian tới đã được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận hành xe thư viện lưu động cũng như các dịch vụ và sản phẩm được kèm theo trên xe.

Một số hình ảnh Lớp tập huấn:

N.L

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.