Hoạt động của Bộ VHTTDL

Dự án trang bị xe ô tô Thư viện lưu động "Ánh sáng tri thức" triển khai mở rộng tạo thêm cơ hội cho người dân tiếp cận thông tin và tri thức

25 Tháng Chín 2019          400 lượt xem

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ trao tặng 31 xe thư viện cho các tỉnh, thành cả nước. Đây là hoạt động nằm trong dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Vụ Thư viện phối hợp với Quỹ Thiện Tâm triển khai từ năm 2016 nhằm hỗ trợ cho các thư viện phương tiện vận chuyển chuyên dụng trong phục vụ lưu động hướng tới cộng đồng.

            Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ trao tặng xe cho 31  thư viện tỉnh/thành phố

Dự án xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) đã được triển khai từ năm 2016. Mục tiêu của Dự án bao gồm: Trang bị phương tiện phục vụ lưu động chuyên dụng; Cung cấp tài liệu đa phương tiện cho thư viện (tài liệu in, sách nói, tài liệu điện tử, phim tư liệu); Tập huấn phương pháp, kỹ năng và các quy định trong phục vụ lưu động và luân chuyển tài liệu cho lãnh đạo, nhân viên thư viện và lái xe; Hướng dẫn tổ chức các dịch vụ gắn với xe ô tô thư viện lưu động.

Sau 3 năm triển khai, 13 thư viện tỉnh được tiếp nhận Dự án đã đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai đưa xe ô tô thư viện lưu động đến phục vụ trong các trường học, hội người mù, cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến các đồn biên phòng, trại giam... Với kết quả: đã tổ chức được hơn 1.118 đợt luân chuyển phục vụ cho hơn 3 triệu lượt người đọc với hơn 6 triệu lượt sách, báo; hơn 500.000 lượt sử dụng máy tính và truy cập internet; hơn 750.000 lượt xem phim; tổ chức hơn 200 cuộc trưng bày, triển lãm lưu động...

Các em thiếu nhi dân tộc được đọc sách trên xe thư viện lưu động

Có thể đánh giá, dự án đã khẳng định được hiệu quả trong phục vụ cộng đồng, đặc biệt là với đối tượng học sinh, tạo được dấu ấn tốt đẹp ở địa phương và các đơn vị cùng phối hợp. Hình thức phục vụ bạn đọc qua xe ô tô thư viện lưu động có nhiều điểm mới, giúp cho các thư viện chủ động triển khai nhiều loại hình hoạt động phục vụ ngoài thư viện. Cùng với nỗ lực cố gắng của người làm công tác thư viện đã khẳng định được vị trí, vai trò, hiệu quả trong việc hỗ trợ cho người dân tiếp cận được với nguồn sách báo cũng như công nghệ thông tin, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần trong cộng đồng.

Từ hiệu quả trong phục vụ cộng đồng, với mong muốn vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt, sáng ngày 20/9/2019, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tiếp tục thông qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động cho 31 thư viện tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi xe được trao tặng trong đợt này được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, ti vi, máy chiếu-màn hình chiếu, máy phát điện, 100 ghế nhựa, 5 dù cỡ lớn... Bên cạnh đó, Vụ Thư viện đã vận động Công ty cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ (D&L) tài trợ trang bị phần mềm quản lý thư viện; vận động các nguồn tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị và phim tư liệu.

Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” sẽ góp phần thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc. Đây cũng là nỗ lực của ngành thư viện nhằm sớm hoàn thành các mục tiêu đặt ra tại Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" và Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Một số hình ảnh tại Lễ trao tặng xe Thư viện lưu động Đợt 3:

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà phát biểu tại Lễ trao tặng.

 

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup đại diện đơn vị tài trợ Dự án

phát biểu tại Lễ trao tặng

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL

cho ông Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup

 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Ông Lê Khắc Hiệp trao tặng xe cho các thư viện tỉnh/thành phố

 

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà và Ông Lý Minh Tuấn trao tặng xe

cho các thư viện tỉnh/thành phố

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng lãnh đạo Tập đoàn VinGroup tham quan Xe thư viện lưu động.

 

Xe thư viện lưu động với đầy đủ sách và trang thiết bị hiện đại

 

N.L.

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
Điện thoại: (024) 3943.8231 - 3943.9233.     Fax: (024) 3943.8231 - 3943.9233.
:

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.