Hoạt động của Bộ VHTTDL

Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác nhằm phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị

04 Tháng Mười 2019          755 lượt xem

LỄ KÝ KẾT

CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP CÔNG TÁC

Giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người mù Việt Nam

phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị

 

Hội Người mù Việt Nam là một tổ chức xã hội đặc thù, đại diện cho gần một triệu người mù và người kém mắt trong cả nước. Kể từ khi thành lập đến nay (năm 1969), Hội người mù đã xây dựng và phát triển, được tổ chức ở 56 hội tỉnh/thành, 438 hội quận/huyện, 454 hội xã/phường, 3.312 chị hội với 74.430 hội viên. Tổ chức Hội là môi trường để họ được tham gia học tập, lao động, phấn đấu bình đẳng, hòa nhập cộng đồng.

Trong những năm qua, để hỗ trợ cho người khiếm thị ở Việt Nam, với sự chỉ đạo, hướng dẫn của Vụ Thư viện, các thư viện công cộng đã tích cực tổ chức phục vụ người khiếm thị với nhiều loại tài liệu như: Sách chữ nổi Braille, Sách nói, sách nói kỹ thuật số, sách minh hoạ nổi, tài liệu đồ hoạ nổi, máy tính cùng các phần mềm chuyên dụng, máy phóng đại CCTV, máy đọc sách nói Victor Reader, máy sản xuất tài liệu đồ hoạ nổi Heater. Với sự hợp tác của Quỹ Force, một số tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp trong và ngoài nước, Vụ Thư viện đã xúc tiến việc hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị chuyên biệt cho thư viện tỉnh phục vụ người khiếm thị.  

Xuất phát từ thực tiễn hoạt động của ngành thư viện trong những năm qua và đề nghị của Hội Người mù Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) với Hội Người mù Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp công tác nhằm phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị.

Tham dự Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác: có Lãnh đạo Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam; Về  Khách mời: có Đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy Ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, Cục bảo trợ Xã hội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Người mù Thành phố Hà Nội, Hội Xuất bản, Hội Thư viện, một số tổ chức quốc tế và một số trường có người khiếm thị.

Mục đích của Chương trình phối hợp nhằm thúc đẩy hình thành môi trường thân thiện và tiện ích, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và tri thức, hỗ trợ việc học tập suốt đời cho người khiếm thị. Thông qua chương trình hợp tác giúp thực hiện hiệu quả mục tiêu Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” ( theo Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2017) và Đề án “Đẩy mạnh hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” (theo Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 27 tháng 01 năm 2014) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sau Lễ ký kết là Chương trình khởi động ‘Cùng bạn đọc sách-nâng tầm trí tuệ Việt”

Lễ ký kết diễn ra lúc 15 giờ ngày 07 tháng 10 năm 2019 tại Trụ sở Hội Người mù Việt Nam, 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.