Hoạt động của Bộ VHTTDL

Phát động tặng sách cho đồng bào dân tộc và học sinh tỉnh Hòa Bình

29 Tháng Mười 2019          1009 lượt xem

Sáng 29/10, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ sách để tặng cho đồng bào dân tộc và học sinh tỉnh Hòa Bình.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện chủ trì tổ chức phát động. Tham  dự Lễ phát động có lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ: Cục Văn hóa cơ sở, Vụ Pháp Chế, Vụ Dân tộc, Vụ Thi đua khen thưởng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ cùng toàn thể chuyên viên Vụ Thư viện, lãnh đạo các thư viện chuyên ngành, đa ngành, các nhà xuất bản, tổ chức phi chính phủ cùng một số cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn Hà Nội.

Ngày 15 tháng 03 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 329/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong Đề án đã đưa ra quan điểm: Phát triển văn hóa đọc là một trong những nội dung quan trọng của sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục của đất nước.

Đồng hành cùng Đề án, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khởi xướng thực hiện Chương trình khuyến đọc “Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt”. Chương trình nhằm mục tiêu: lan tỏa tri thức, kết nối mọi tầng lớp nhân dân với sách, báo và các nguồn tài liệu phong phú để hỗ trợ mọi người trong việc tiếp cận, chia sẻ, chọn lọc, khai thác và sử dụng thông tin, tri thức phục vụ nhu cầu nghiên cứu, công tác, giải trí và học tập suốt đời. Bằng những hoạt động cụ thể, Chương trình sẽ góp phần hình thành thói quen tự đọc, tự học, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người Việt Nam. Chương trình huy động sự chung tay của mọi tầng lớp nhân dân, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam trong việc xây dựng văn hoá đọc trong cộng đồng; Kết nối, huy động nguồn lực tâm - trí - tài từ các cá nhân, tổ chức quốc tế.

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm triển khai Chương trình khuyến đọc “Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt”, qua khảo sát thực tế tại tỉnh Hòa Bình cho thấy đang thiếu sách và thư viện, Vụ Thư viện đã huy động tổ chức, cá nhân ủng hộ, trao tặng sách, xây dựng thư viện tại các trường học, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh này. 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà-Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại Lễ phát động

Tại Lễ phát động đã có gần 30 đơn vị là các cơ quan, đoàn thể trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các thư viện trường học, viện nghiên cứu, các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trên địa bàn Hà Nội, Khoa Thông tin -Thư viện Đại học Văn hóa Hà Nội, tổ chức phi chính phủ… đã ủng hộ sách, báo.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng sách

Các thư viện chuyên ngành, đa ngành tặng sách

Các nhà xuất bản và các tổ chức phi chính phủ tặng sách 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: sau khi tiếp nhận sách, Vụ Thư viện sẽ tổ chức phân loại cho phù hợp với từng đối tượng độc giả và trao tặng sách tới các thư viện trường học và cộng đồng tại tỉnh Hòa Bình trong tháng 11. Mục tiêu của đợt này là ủng hộ cho 3 thư viện ở địa phương, mỗi thư viện hơn 1.000 cuốn sách. Vụ Thư viện cũng hỗ trợ các thư viện công tác quản lý, phát huy giá trị của sách và phục vụ cho bạn đọc một cách hiệu quả. Việc tiếp nhận sách, báo sẽ diễn ra từ ngày 29-10 đến 5-11, tại Vụ Thư viện (51 Ngô Quyền, Hà Nội).

Bên cạnh phát động ủng hộ sách, Vụ Thư viện cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ trang thiết bị như giá sách, bàn, ghế…cho các thư viện ở Hòa Bình.

VTV

 

 

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.