Hoạt động của Bộ VHTTDL

Hành trình Ánh sáng tri thức và mùa xuân

18 Tháng Hai 2020          1147 lượt xem

“Hành trình Ánh sáng trí thức và mùa xuân” là chương trình do Vụ Thư viện phối hợp với Quỹ Thiện tâm thực hiện  nhằm  thúc đẩy phát triển văn hoá đọc và tạo ra một không khí vui tươi, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên tại các địa phương tham gia.

 

 

 

 

Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện Ánh sáng tri thức do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) đã được triển khai vào năm 2016. Trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tập đoàn Vingroup đã trao tặng 44 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ cộng đồng cho 44 thư viện tỉnh/thành trong cả nước.

Nhằm thúc đẩy phát triển văn hoá đọc tại các địa phương, đồng thời tạo ra một không khí vui chơi, giải trí, đọc sách… tới đông đảo người dân trên địa bàn khi Tết đến Xuân về, cuối năm 2019 Vụ Thư viện xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Hành trình Ánh sáng trí thức và mùa xuân” và đề nghị Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ kinh phí cho hoạt động này.

Chương trình “Hành trình Ánh sáng trí thức và mùa xuân” gắn với lễ hội và phong tục của các địa phương nhằm thúc đẩy phát triển văn hoá đọc tại các địa phương, đồng thời tạo ra một không khí vui tươi, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên tại các địa phương tham gia khi Tết đến Xuân về. Nội dung của chương  trình bao gồm các hoạt động: Triển lãm, trưng bày sách, báo chào mừng Xuân mới, mừng Đảng quang vinh và các hoạt động bổ trợ như:

- Khám phá trí thức (Ai nhanh có thưởng)

- Rung chuông vàng

- Viết cảm nhận về sách, báo

- Cuộc thi giới thiệu về cuốn sách em yêu

- Giao lưu với diễn giả

- Giáo dục kỹ năng sống

- Chiếu phim

- Ca múa nhạc: Mừng Đảng, mừng Xuân mới...

Các thư viện có thể lựa chọn các nội dung này để triển khai cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của địa phương.

Quỹ Thiện tâm đã phối hợp với Vụ Thư viện hỗ trợ kinh phí cho hơn 40 thư viện thực hiện chương trình. Nhiều Thư viện đã triển khai các hoạt động gắn với chương trình và để lại những ấn tượng tốt đẹp. Một số thư viện có kế hoạch tổ chức chương trình gắn với lễ hội của địa phương sau Tết âm lịch.

Tuy nhiên, sau Tết dịch bệnh COVID-19 đã diễn ra phức tạp. Ngày 01/02/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Với thực tế đó, các thư viện tạm ngừng thực hiện chương trình. Khi học sinh, sinh viên trở lại học tập bình thường, chương trình lại tiếp tục triển khai. Kế hoạch của các thư viện gắn với lễ hội có thể điều chuyển sang nội dung khác phù hợp với thực tiễn và đặc điểm của địa phương.

Vụ Thư viện

 

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.