Hoạt động của Bộ VHTTDL

Nâng cao chất lượng các bài tham gia dự thi Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020

29 Tháng Tư 2020          2611 lượt xem

Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc với sự tham gia của 536.557 học sinh, sinh viên tham gia vòng sơ khảo cuộc thi và 1.050 bài được chọn tham dự vòng chung kết. Cuộc thi đã phát huy sự sáng tạo và trí tưởng tượng của các em học sinh, sinh viên, đồng thời tạo cơ hội để các em chia sẻ về những cuốn sách hay, kinh nghiệm đọc sách và khuyến khích mọi người đọc sách hiệu quả.

Tuy nhiên, từ ý kiến góp ý và trao đổi của Ban Giám khảo và Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2019, để giúp các em tránh những sơ suất đáng tiếc khi tham gia dự thi Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020, Ban tổ chức lưu ý một số điều  thí sinh cần tránh mắc phải khi làm bài dự thi như:

Một là, các nội dung, đoạn trích, câu nói,... sử dụng trong bài dự thi không được trích dẫn nguồn đầy đủ. Các hình ảnh sử dụng làm minh họa trong nhiều bài dự thi được lấy từ nguồn Internet một cách tùy tiện.

Hai là, khi nêu các ý kiến, danh ngôn của một danh nhân, các bài dự thi thường thiếu thông tin về danh nhân đó, thậm chí có thí sinh còn nhầm đảo tên họ của danh nhân. Ví dụ: Có bài dự thi trích câu nói của Horace Mann nhưng lại viết thành Mann Horace và không cung cấp thông tin về Horace Mann là nhà cải cách giáo dục người Mỹ...

Ba là, một số chi tiết tưởng tượng hư cấu trong bài dự thi thiếu logic, không đúng với thực tế. Ví dụ: chi tiết điêu khắc trên dưa hấu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa quả...

Bốn là, khi xây dựng kế hoạch và biện pháp khuyến khích mọi người đọc sách, thí sinh chưa xác định những kế hoạch và công việc của cá nhân để đề ra các biện pháp phù hợp với lứa tuổi chứ mà đặt luôn bản thân vào vị trí lãnh đạo quốc gia hay đại diện một tổ chức nào đó.

Năm là, một số bài dự thi có sự chuẩn bị không đồng đều hai nội dung gắn với đề bài dẫn đến kết quả chung không cao.

Sáu là, về hình thức nhiều em còn trình bày chưa cẩn thận, giấy làm bài không nghiêm túc.

Rất mong các thí sinh tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020 lưu tâm thực hiện để bài dự thi đảm bảo chất lượng và đạt kết quả tốt. Chúc các em không mắc lại các thiếu sót kể trên, thành công và có nhiều sáng tạo khi làm bài dự thi.

 

  1. Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020
  2. (daisuvanhoadoc2020@bvhttdl.gov.vn)

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.