Hoạt động của Bộ VHTTDL

Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển Văn hoá đọc"

19 Tháng Tư 2021          382 lượt xem

Sáng ngày 16/4/2021, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc". Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Tham dự Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 có bà Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Phạm Văn Linh - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận TW; ông Bùi Thế Đức - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật TW; Tới dự Lễ khai mạc còn có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Cục, Vụ, Viện, Hội thuộc Bộ VHTTDL, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; các cơ quan thông tấn, báo, đài trung ương; đại diện một số cơ quan, tổ chức quốc tế trên địa bàn Hà Nội.

Tham dự Ngày hội còn có đại diện các nhà xuất bản, nhà sách, các doanh nghiệp; đại diện các thư viện và trung tâm thông tin, các trường đại học và cao đẳng, các trường phổ thông, trường tiểu học; các diễn giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình, nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên; các tổ chức, cá nhân cùng đông đảo bạn đọc thuộc nhiều lứa tuổi.…

Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đọc, giá trị của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc đối với việc xây dựng một xã hội tri thức, hướng tới xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, có trí tuệ, có nhân cách, lối sống lành mạnh, có năng lực tiếp nhận, khả năng tư duy, sáng tạo, cập nhật tri thức không ngừng, thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Đây cũng là năm đầu tiên triển khai Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo quy định tại Luật Thư viện số 46/2019/QH14, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020, một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, đặc biệt là văn hóa đọc ở Việt Nam. Đây cũng có thể nói là ngày đặc biệt của những người yêu sách nói chung và của những người đã, đang và sẽ làm công tác thư viện, phát triển văn hóa đọc nói riêng.

Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng. Người tham dự có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với các tác giả, nhà phê bình văn học, nhà sử học, người làm thư viện, bạn đọc... trong chuỗi những hoạt động mang ý nghĩa xã hội và giáo dục như: Triển lãm "Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc"; tọa đàm "Thanh niên với văn hóa đọc"; thi vẽ tranh theo sách; khám phá thư viện số; trưng bày tư liệu ảnh thúc đẩy phát triển văn hóa đọc; trưng bày sách đoạt Giải thưởng Sách quốc gia; gian hàng sách của các đơn vị xuất bản...

Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 tại Thư viện Quốc gia mở cửa miễn phí cho tất cả bạn đọc từ ngày 16 đến hết 21/4.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Sách 2021:

Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc TVQG, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 phát biểu khai mạc

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021

Ban Tổ chức Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 tiếp nhận sách do Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng

Đông đảo thanh niên tham gia Tọa đàm “Thanh niên với Văn hóa đọc”

Không gian giới thiệu Sách được tặng Giải thưởng Quốc gia

NL.

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.