Hoạt động của Bộ VHTTDL

Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018 đã làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

28 Tháng Hai 2019          734 lượt xem

Sáng 26.2, tại trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Đoàn giám sát của Quốc hội về phòng cháy, chữa cháy đã làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng chí Thượng tướng Võ Trọng Việt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát của Quốc hội, chủ trì cuộc làm việc.

 

(Nguồn: www.daibieunhandan.vn)

 

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo với Đoàn giám sát về kết quả công tác PCCC của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2014 - 2018. Theo lĩnh vực được Chính phủ phân công, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện đang quản lý: 21.084 thư viện công cộng với 42.302.947 bản sách; 162 bảo tàng, hơn 3 triệu hiện vật; 20.997 điểm kinh doanh karaoke, 41 điểm kinh doanh vũ trường, 28.000 cơ sở lưu trú, 10.000 di tích cấp tỉnh; 3.490 di tích quốc gia, 105 di tích quốc gia đặc biệt...

Trong 04 năm qua, tại cơ quan Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các đơn vị trực thuộc do thực hiện tốt các quy định pháp luật về PCCC, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ nên đã không để xảy ra những vụ cháy, nổ đáng tiếc dẫn đến thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, tại các địa phương vẫn còn xảy ra một số vụ cháy như cháy Nhang án chùa Bút tháp; cháy nhà Tổ chùa Tĩnh Lâu, đình làng Quỳnh Đôi… Nguyên nhân là do việc quản lý tại một số di tích còn bị buông lỏng, một số nơi chưa chú ý đến phương án bảo vệ di tích. Thêm vào đó là do hạn chế về kinh phí trong bảo vệ, tu bổ, tôn tạo nên di tích chưa được trang bị đầy đủ hệ thống PCCC dẫn đến có sự cố thì không đủ phương tiện kịp thời xử lý.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Đoàn giám sát nhất trí với một số đánh giá được nêu trong báo cáo của Bộ về những hạn chế, bất cập trong công tác PCCC của ngành Văn hóa, Thể thao và Du  lịch, đồng thời cũng đề nghị Bộ xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trực thuộc trong công tác PCCC theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát công tác PCCC và đánh giá cụ thể công tác PCCC tại các thư viện, di tích lịch sử, di tích quốc gia...

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát của Quốc hội Võ Trọng Việt đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, tiếp tục hoàn thiện báo cáo để tổng hợp, đánh giá cụ thể kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC.

 

Hệ thống thư viện công cộng trong toàn quốc do Vụ Thư viện thực hiện quản lý hiện có 21.084 thư viện các cấp bao gồm: 01 thư viện quốc gia; 63 thư viện tỉnh/thành phố; 665 thư viện quận, huyện, thị xã; 2.970 thư viện xã, phường, thị trấn; 17.385 phòng đọc sách xã và cơ sở (làng, bản, thôn) và 102 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng; Tổng số bản sách hiện có trong các thư viện công cộng là 42.302.947 bản. Ngoài ra còn có hàng chục triệu bản báo, tạp chí, tài liệu khác in ấn trên chất liệu giấy; Hàng năm, hệ thống thư viện công cộng phục vụ hàng chục triệu lượt bạn đọc đến tra cứu, tìm kiếm tài liệu phục vụ học tập, nghiên cứu và các đáp ứng các nhiệm vụ văn hóa khác của Bộ, ngành, địa phương giao.

Có thể nói, các thư viện công cộng là nơi có nguy cơ phát sinh cháy nổ rất cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy nên trong giai đoạn từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2018 và nhiều năm trước đó không xảy ra những vụ việc đáng tiếc làm phát sinh cháy nổ tại các thư viện công cộng.

N.L.

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.