Hoạt động của Bộ VHTTDL

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

27 Tháng Bảy 2019          1306 lượt xem

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), đoàn công tác của Vụ Thư viện Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch cùng cán bộ Thư viện KHTH Đà nẵng đã đến thắp hương tại Khu tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Dảnh (Tức mẹ Nhu).

Mẹ Nhu sinh năm 1914 tại Thanh Khê 4 - phường Thanh Lộc Đán, Thành phố Đà Nẵng. Tên thật của Mẹ là Lê Thị Dảnh. Mẹ Nhu là cách gọi theo tên con trai đầu. Mẹ đã tham gia cách mạng, xây dựng hầm bí mật nuôi giấu con mình và cán bộ hoạt động và trở thành cơ sở cách mạng. Trong những năm 1966-1967, địch ráo riết lùng sục và ngăn chặn cơ sở cách mạng phát triển vào thành phố Đà Nẵng. Quanh vùng đồn bốt địch dày đặc, nhưng mẹ Nhu vẫn che chở, nuôi dưỡng cán bộ trong những căn hầm bí mật do chính tay mình đào. Nhiều đêm mẹ thức trắng để bảo vệ anh em cán bộ. Từ những căn hầm của mẹ Nhu, lực lượng của ta nhiều lần xuất kích luồn sâu, đánh hiểm, diệt hết đồn này đến đồn khác làm cho quân địch khiếp sợ.

Năm 1968, do bị chỉ điểm, địch biết nhà mẹ Nhu có hầm bí mật nuôi giấu chiến sĩ biệt động Đà Nẵng. Chúng bí mật huy động lực lượng bao vây, bịt kín đường ra vào Thanh Khê, rồi bất ngờ ập vào nhà mẹ Nhu. Con trai mẹ là Phạm Phú Long bị bắt. Chúng tra tấn đánh đập người con trai của mẹ hòng buộc mẹ vì thương con phải chỉ hầm bí mật. Không lay chuyển được ý chí và lòng trung thành của mẹ với cách mạng, chúng xông vào đánh mẹ dã man. Bất chấp sự doạ nạt khảo tra, mẹ Nhu vẫn hiên ngang trước quân thù. Địch đã hèn hạ nổ súng giết hại mẹ Nhu. Từ dưới hầm các chiến sĩ biệt động bật lên, ném lựu đạn, bắn súng AK diệt 6 tên, trong đó có tên chỉ huy. Bọn địch xô nhau bỏ chạy. Cuộc chiến đấu giữa 7 chiến sĩ Thanh Khê với 2 tiểu đoàn địch diễn ra suốt ngày 26 tháng 12 năm 1968. Đêm 26 tháng 12, các chiến sĩ biệt động đã vượt vòng vây địch trở về căn cứ. Tấm gương hy sinh anh dũng của mẹ Nhu đã tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ biệt động và làm cho quân thù khiếp sợ.

Sau ngày miền Nam giải phòng, để tưởng nhớ công ơn Mẹ, Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã xây dựng “Tượng đài Mẹ Nhu” - “Mẹ dũng sĩ Thanh Khê” và khu tưởng niệm Mẹ tại mái nhà xưa, nơi Mẹ từng sống trong những ngày ác liệt. Ngày 30 tháng 8 năm 1995, Mẹ Lê Thị Dảnh được Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thể theo nguyện vọng của gia đình mẹ Nhu muốn xây dựng một tủ sách cho dân chúng và khách tham quan đến khu di tích, năm 2018, Vụ Thư viện Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã hỗ trợ hàng trăm cuốn sách nhiều môn loại để mở phòng đọc cho cộng đồng. Theo anh Thu, cháu nội của Mẹ: Người dân nơi đây, đặc biệt là các bậc cao niên rất tích cực đọc sách. Nhân dịp đến thắp hương, Vụ Thư viện đã tặng thêm một số sách cho gia đình Mẹ Nhu tại Khu tưởng niệm.

Một số hình ảnh chuyến công tác:

Bàn thờ mẹ Nhu

 

Một số hình ảnh được lưu giữ trong khu nhà tưởng niệm

 

Đoàn công tác cùng đại diện gia đình Mẹ Nhu

 

Minh Lý

 

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.