Hoạt động trong cả nước

Xe Ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” và những cuộc hành trình phục vụ người dân ở Cà Mau

08 Tháng Chín 2019          414 lượt xem

Thư viện tỉnh Cà Mau là một trong tám tỉnh được nhận xe Ô tô lưu động đa phương tiện đợt 2. Ngày 11/5/2018 được sự thống nhất của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Cà Mau,Thư viện tỉnh Cà Mau tổ chức buổi ra mắt xe Ô tô thư viện lưu động đa phương tiện tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu thành phố Cà Mau. Tại buổi ra mắt xe lãnh đạo UBND tỉnh cùng các Sở ban ngành và đông đảo học sinh trong tỉnhđến dự.

Nhân sự kiện này,  nhằm hỗ trợ phong trào đọc sách tại địa phương, Thư viện tỉnh Cà Mau nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh như Nhà sách Thăng Long tại thành phố Hồ Chí Minh, Nhóm Câu lạc bộ Ngày Chủ nhật yêu thương, Ngân hàng cổ phần thương mại Viettinbank chi nhánh Cà Mau, Doanh nghiệp tư nhân Kim khí điện máy Hữu Tín huyện Thới Bình... hỗ trợ cho hoạt động của Thư viện gần 5.000 quyển vở học sinh và 20.000.000đ tiền sách.

Từ khi tiếp nhận và đưa vào vận hành khai thác, Thư viện tỉnh Cà Mau đã triển khai được hàng trăm buổi lưu động, phục vụ hơn 30.000 lượt bạn đọc; Tổng số lượt sách, báo phục vụ được: khoảng 100.000 lượt sách, báo; Tổng số lượt xem phim: 8.433 lượt; số người sử dung máy tính gần 5.000 lượt.Mỗi tháng 2 đợt, mỗi lần từ 2 đến 3 ngày xe phục vụ các xã, ấp trường học, các điểm bưu điện văn hóa xã các huyện trong tỉnh theo 4 tuyến: thành phố Cà Mau đi huyện U Minh, Thới Bình; thành phố Cà Mau đi huyện Đầm Dơi, Trần Văn Thời; thành phố Cà Mau đi huyện Cái Nước, Phú Tân; thành phố Cà Mau đi huyện Năm Căn, Ngọc Hiển (mỗi tuyến 1 lần/tháng).

Từ những hướng dẫn của Vụ Thư viện, để tạo sự hấp dẫn đối với người học sinh và người đọc, ngoài việc phục vụ sách, báo thì hoạt động phục vụ lưu động còn kết hợp một số hoạt động tập huấn, trò chơi, câu hỏi tương tác với sách để giúp các em học sinh hứng thú hơn trong việc đọc, tìm hiểuvà sử dụng thông tin để nâng cao hiểu biết như:  Hướng dẫn sử dụng máy vi tính và tìm kiếm thông tin phục vụ học tập, nâng cao trình độ; Trò chơi đuổi hình bắt chữ (có quà tặng); Trò chơi Ai nhớ nhiều nhất (có quà tặng); Chiếu phim thiếu nhi, gương hiếu học; Trò chơi đón tên sách (có quà tặng); Tô màu nghệ thuật, ghép tranh…

Trong quá trình triển khai phục vụ lưu động, Thư viện tỉnh Cà Mau đã nhận được sự ủng hộ và cộng đồng trách nhiệm từ nhiều phương diện:

- Sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau, các ngành ở địa phương tạo điều kiện cho Thư viện tỉnh tổ chức đưa xe ô tô lưu động đa phương tiện đến với vùng sâu, vùng xa nhằm đưa tri thức đến những nơi điều kiện còn khó khăn, hạn chế về thông tin.

- Sự ủng hộ nhiệt tình bằng vật chất và tinh thần, cũng như về nhân lực hỗ trợ từ các doanh nghiệp và các mạnh thường quân cho hoạt động xe ô tô lưu động đa phương.

- Sự lan tỏa từ các kênh thông tin như báo chí, mạng xã hội… đẩy mạnh hình ảnh và ý nghĩa của xe ô tô lưu động đa phương tiện.

- Sự quan tâm của Phòng Giáo dục và đào tạo, BGH các trường, sự hứng thú và tham gia tích cực của các em học sinh.

Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên và điều kiện thực tế của thư viện, việc phục vụ cũng phải đối mặt với không ít khó khăn như: Đường giao thông một số nơi xuống cấp, cầu đường, cổng trường thấp, hẹp từ đó cũng còn gặp rất nhiều khó khăn một số điểm xe không đến được; Thời tiết Nam bộ mưa nhiều nên cũng làm ảnh hưởng đến tầng suất phục vụ; Một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đến việc phát triển văn hóa đọc nên công tác phối hợp trong hoạt động phục vụ lưu động cũng còn gặp nhiều khó khăn; Số lượng sách còn hạn chế chưa có khả năng đáp ứng nhu cầu đọc đa dạng của các em học sinh và người dân ở địa phương.

Để việc phục vụ lưu động đạt hiệu quả tốt hơn, Thư viện tỉnh Cà Mau đã tăng cường việc khảo sát chất lượng của buổi phục vụ thông qua phiếu khảo sát cho cán bộ, quản lý và người trực tiếp tham gia hoạt động để biết được nhu cầu của bạn đọc. Thời gian tới, thư viện có kế hoạch mở rộng công tác phục vụ lưu động đến các Trung tâm Văn hóa xã và mở rộng đối tượng phục vụ là Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh…

Một số hình ảnh hoạt động của xe thư viện lưu động tỉnh Cà Mau

 

Minh Ngọc

 

 

 

 

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
Điện thoại: (024) 3943.8231 - 3943.9233.     Fax: (024) 3943.8231 - 3943.9233.
:

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.