Hoạt động trong cả nước

Các thư viện Việt Nam với hoạt động Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

04 Tháng Mười 2019          202 lượt xem

Vừa qua nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thư viện Việt Nam trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Thực hiện Công văn số 1460/BVHTTDL-TV ngày 17 tháng 4 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, các thư viện đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền khẳng định giá trị tư tưởng, chính trị, văn hóa trong Di chúc, qua đó tiếp tục nâng cao nhận thức và khẳng định giá trị trường tồn của Di chúc; tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh kết hợp với tuyên truyền đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; thành tựu vẻ vang của Cách mạng Việt Nam và các ngành, các địa phương qua 50 năm thực hiện Di chúc.

Từ ngày 22/8 đến hết ngày 20/9, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” với hơn 700 tư liệu tiêu biểu được lựa chọn trưng bày, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có hình ảnh, bút tích chỉnh sửa, bổ sung của Người trong bản Di chúc thiêng liêng.

Thư viện công cộng các cấp đã chủ động và phối hợp với cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú. Hầu hết thư viện cấp tỉnh và nhiều thư viện cấp huyện trên cả nước đã tổ chức trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Di chúc của Người. Một số thư viện đã dày công sưu tầm và giới thiệu nhiều tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam và quá trình thực hiện Di chúc của Người trong 50 năm đổi mới như: Thư viện tỉnh Quảng Ninh với hơn 5.000 tư liệu, Thư viện tỉnh Quảng Ngãi 2.500 tư liệu, Thư viện KHTH Tp. Hồ Chí Minh hơn 1.000 tư liệu,…; nhiều thư viện cấp tỉnh và cấp huyện tổ chức tọa đàm, thi tìm hiểu, tuyên truyền giới thiệu sách, nói chuyện chuyên đề, chiếu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện Di chúc của Người như Thư viện tỉnh Bắc Giang, An Giang, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Thư viện Quận 9, Quận Tân Phú (Tp. Hồ Chí Minh), Thư viện huyện Châu Đức, Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), ….

Cùng với các thư viện công cộng, các thư viện đa ngành, chuyên ngành cũng tích cực tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa: Thư viện Quân đội tổ chức triển lãm sách báo chủ đề “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” với hơn 1.000 cuốn sách, báo, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tọa đàm “Năm mươi năm - lời Người để lại”.

Bộ Công an tổ chức triển lãm sách với chủ đề “Công an nhân dân làm theo lời Bác dặn” và phát động phong trào đọc sách lần thứ 6 trong Công an nhân dân (CAND); triển lãm trưng bày gần 9.000 đầu sách với các chuyên đề như: các xuất bản phẩm về Bác Hồ, CAND thực hiện Di chúc của Bác Hồ; CAND và Quân đội nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện Di chúc của Bác Hồ, các tác phẩm của nhiều tác giả trong và ngoài lực lượng về đề tài CAND và thực hiện Di chúc của Bác Hồ... . Bên cạnh đó, Bộ Công an tổ chức Liên hoan Tuyên truyền giới thiệu sách trong công an nhân dân với chủ đề “Công an nhân dân khắc ghi lời Bác dặn” với sự tham gia của 18 đội tuyển và hơn 300 chiến sĩ công an thuộc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt có sự tham gia của các chiến sĩ công an làm công tác thư viện tại các đơn vị có hoạt động thư viện nổi bật, tổ chức tốt phong trào tuyên truyền giới thiệu sách và phát triển văn hóa đọc. Các đội tuyển đã  tuyên truyền, giới thiệu nhiều cuốn sách có giá trị tư tưởng lớn viết về thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Công an nhân dân Việt Nam và bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Các thư viện trường học trên cả nước cũng đã tham gia tổ chức các buổi tọa đàm, báo cáo chuyên đề, hội thảo khoa học, trưng bày giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác như: Trưng bày, triển lãm sách báo tại Đại học Đồng Tháp, Đại học Phú Yên; trưng bày tư liệu và hội thảo khoa học: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị tư tưởng và ý nghĩa thực tiễn” tại Học viện Lục quân (Đà Lạt); sinh hoạt chuyên đề “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - thành tựu và bài học kinh nghiệm” tại Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh,….

Hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh của thư viện Việt Nam đã thu hút hàng trăm nghìn lượt học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ tham gia góp phần tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo nhân dân và bạn đọc thư viện về nội dung, ý nghĩa, giá trị lịch sử, giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc Di chúc của Người.

Một số hình ảnh hoạt động của thư viện Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Ảnh: Triển lãm“50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

 

Ảnh: Triển lãm sách báo “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” và

Tọa đàm “Năm mươi năm lời Người để lại” tại Thư viện Quân đội

 

Ảnh: Bộ Công an tổ chức Liên hoan Tuyên truyền giới thiệu sách trong công an

nhân dân năm 2019 với chủ đề “Công an nhân dân khắc ghi lời Bác dặn”

 

Ảnh: Thư viện Tp. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm sách báo nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện

Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nguồn: Thư viện Tp. Hồ Chí Minh)

 

Ảnh: Triển lãm sách tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh với chủ đề “Quảng Ninh - 50 năm thực hiện Di chúc

Chủ tịch Hồ Chí Minh” thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên tham gia (Nguồn: Thư viện tỉnh Quảng Ninh)

 

Ảnh: Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức nói chuyện chuyên đề 50 năm thực hiện

 Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nguồn: Thư viện tỉnh Bắc Giang)

 

Ảnh: Thư viện huyện Côn Đảo phối hợp với các đơn vị tổ chức trưng bày, triển lãm sách

nghệ thuật “Lời Bác dạy sáng đường chúng ta đi” tại huyện Côn Đảo

Lan Phương

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

- Địa chỉ: : 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
- Điện thoại: : (024) 3943.8231 - 3943.9233 * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330.
- Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn. :

Ghi rõ nguồn "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.