Hoạt động trong cả nước

Tọa đàm Xây dựng văn hóa đọc và tự học trong nhà trường

08 Tháng Mười 2019          578 lượt xem

Sáng ngày 5/10/2019, tại Trường THPT Việt Đức - Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm “Xây dựng văn hóa đọc và tự học trong nhà trường” nhằm hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”.

Tham dự buổi tọa đàm có Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tiến sĩ Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu nhà trường và các cựu học sinh, các em học sinh của trường và đại diện của Câu lạc bộ Sách và Hành động.

Tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà đã giới thiệu về tấm gương ham đọc sách và tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phương pháp đọc sách của Người. Bà đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách và tự học trong thời đại ngày nay, về vai trò của sách báo và thư viện trong đổi mới giáo dục, nâng cao khả năng tự học cho học sinh. Chia sẻ vai trò của sách với các em học sinh, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà nói: “Trong cuộc sống của con người luôn luôn có ba niềm khát vọng. Đó là khát vọng thoát khỏi sự nghèo đói, thoát khỏi sự ngu dốt và thoát khỏi sự tầm thường. Sách và việc học tập suốt đời sẽ giúp cho các em đạt được sự giàu có, có được sự hiểu biết và giúp các em trở nên là những con người cao thượng hơn”. Thông qua buổi tọa đàm, bà Vũ Dương Thúy Ngà cũng mong muốn Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo có sự quan tâm hơn nữa đến việc đọc, có sự kết nối giữa việc giảng trên lớp với việc đọc tham khảo, mở rộng  kiến thức trong sách ở thư viện, tạo ra các diễn đàn chia sẻ những cuốn sách hay, tổ chức các hoạt động khuyến đọc nhân các ngày kỷ niệm của đất nước, của nhà trường, tạo cho các em niềm hứng thú trong việc đọc và tự học. Đồng thời bà cũng nhắn nhủ các em cần xây dựng kế hoạch đọc và tự học.

Tiến sĩ Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ về trách nhiệm của người làm công tác quản lý, công tác dạy học làm sao để truyền cảm hứng đọc sách và tự học tới các em học sinh, đồng thời cũng khẳng định những chia sẻ của Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà là bài học, là kinh nghiệm cho các em học sinh có thể hoàn thiện nhận thức của mình trong cuộc sống hiện nay và cũng là lời nhắc nhở đối với cán bộ, giáo viên về công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, nâng cấp thư viện, nâng cấp nội dung, chất lượng nguồn sách phục vụ cho công tác giảng dạy của giáo viên và học tập của các em học sinh.

Đáp lại những lời chia sẻ, dạy bảo của Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà và Tiến sĩ Nguyễn Bội Quỳnh, em Trịnh Hoàng Anh - học sinh lớp 11D2, thay mặt cho toàn thể các em học sinh trong trường xin hứa sẽ phát huy hơn nữa phong trào đọc sách và tự học trong nhà trường, trau dồi thêm kỹ năng đọc sách cho bản thân, chia sẻ những cuốn sách hay đến với cộng đồng, mọi người xung quanh, đặc biệt là chia sẻ niềm vui đọc sách đến với cộng đồng, đến các bạn học sinh ở những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, bà Vũ Dương Thúy Ngà, đại diện cho Vụ Thư viện và cựu học sinh đã trao tặng sách, máy tính cho Trường THPT Việt Đức và các em học sinh của trường đã tặng sách, vở cho học sinh vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lào Cai.

Hòa chung không khí sôi nổi của Tuần lễ học tập suốt đời đang diễn ra trên khắp cả nước, Tọa đàm “Xây dựng văn hóa đọc và tự học trong nhà trường” cùng với phong trào tặng sách của giáo viên và học sinh trường THPT Việt Đức đã góp phần đẩy mạnh phong trào phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, trong nhà trường và cũng là dịp để các em học sinh của trường THPT Việt Đức chia sẻ những trang sách với các bạn học sinh ở vùng sâu vùng xa của tổ quốc, từ đó góp phần thực hiện thành công Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

Ảnh: TS Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu chia sẻ tại Tọa đàm

 


Ảnh: TS Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức - Hà Nội chia sẻ tại Tọa đàm

 

Ảnh: Bà Vũ Dương Thúy Ngà tặng sách cho Trường THPT Việt Đức - Hà Nội

 

Ảnh: Em Trịnh Hoàng Anh - Lớp 11D2 Trường THPT Việt Đức chia sẻ cảm tưởng

ATK

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.