Hoạt động trong cả nước

Đổi mới có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020

22 Tháng Tư 2020          1384 lượt xem

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid - 19, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã chủ động đổi mới các phương thức hoạt động chuyên môn nhằm duy trì hiệu quả những hoạt động thường niên khi hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020.

Với chủ đề “Văn hóa đọc - Hòa nhập nhịp sống số”, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách hướng đến một mục tiêu chung: “Thư viện không phải chỉ là chỗ giữ sách, nơi mọi người đến mượn sách, đọc sách, mà phải là không gian truyền cảm hứng sáng tạo, chia sẻ tri thức mọi lúc, mọi nơi”. Vì thế, Thư viện tỉnh đã có những hướng đi mới mang lại hiệu quả cao, đó là mở rộng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, đặc biệt là qua 02 cuộc thi trực tuyến: “Tìm hiểu về Covid- 19 - Đẩy lùi dịch bệnh” và “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu”.

Sau khi phát động cuộc thi, Thư viện tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung Kế hoạch và Thể lệ các cuộc thi tới nhân dân trên địa bàn tỉnh. Với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn, cách thức tham gia đơn giản, chủ đề độc đáo, các cuộc thi đã thu hút đông đảo thí sinh tham gia. Ban Tổ chức (BTC) đã nhận được rất nhiều bài dự thi ấn tượng và chất lượng với nhiều độ tuổi đến từ các địa phương khác nhau trên toàn tỉnh.

Gia đình chị Nguyễn Thanh Huệ, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long

hào hứng tham gia các cuộc thi trực tuyến do Thư viện tỉnh tổ chức

Cuộc thi “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu”, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều video gây xúc động sâu sắc, thông qua những câu chuyện vô cùng ý nghĩa được các thí sinh chia sẻ và giới thiệu. Cách lựa chọn sách, cách cảm thụ những vấn đề được trình bày trong cuốn sách đã cho thấy những suy nghĩ sâu sắc của thí sinh trước cuộc sống xung quanh mình và mạnh dạn bày tỏ quan điểm cá nhân, tạo cảm hứng cho người xem mong muốn được sở hữu và đọc cuốn sách mà mình giới thiệu. Đó cũng chính vấn đề mà cuộc thi mong muốn hướng tới.

Bác Đặng Vương (78 tuổi), thí sinh lớn tuổi nhất cuộc thi chia sẻ: Tôi ham mê đọc sách báo và gắn bó với Thư viện tỉnh từ năm 13-14 tuổi. Tôi đã đọc rất nhiều thể loại sách, báo, thơ ca và gần đây nhất tôi đã đọc bộ tiểu thuyết lịch sử  “Đường thời đại” Của tác giả Đặng Đình Loan. Tôi rất thích bộ sách này và đã đọc liên tục trong hơn một tháng. Mới đây, khi có thông tin về cuộc thi tôi đã tham gia ngay lập tức với mong muốn chia sẻ những suy nghĩ và cảm nhận của bản thân về bộ sách mà đông đảo những người có cùng đam mê đọc sách như tôi. 78 tuổi, lần đầu tiên tham gia một cuộc thi về sách thông qua mạng xã hội, và cũng là lần đầu tiên sự chia sẻ của tôi được nhiều người đón nhận và động viên, tôi rất vui. Tôi mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những cuộc thi ý nghĩa như thế, để chúng tôi - những người yêu sách có cơ hội giao lưu, chia sẻ những cuốn sách được yêu thích.

Thí sinh Đặng Vương, thí sinh lớn tuổi nhất cuộc thi “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu” chia sẻ về  bộ sách “Đường thời đại” của tác giả Đặng Đình Loan

Bài cảm nhận được viết tay đầy tâm huyết của thí sinh Đặng Vương

Về cuộc thi “Tìm hiểu về Covid -19 - Đẩy lùi dịch bệnh”, bà Nguyễn Thị Thủy, Phó ban Tổ chức cuộc thi, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp, các cuộc thi được tổ chức sẽ là một hoạt động thiết thực trong việc phòng, chống dịch bệnh. Mỗi thí sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho gia đình, người thân, bạn bè để chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19. Chúng tôi rất vui khi  đông đảo các thí sinh hào hứng tham gia cuộc thi và đạt được số điểm rất cao. Qua đó, có thể khẳng định cuộc thi đã đạt được mục đích đề ra.

Em Nguyễn Hà Phương Thảo, Lớp 6A5, trường THCS Trọng Điểm, thí sinh đạt giải Nhất bình chọn online cuộc thi “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu” cho biết: Em tham gia cả 2 cuộc thi do Thư viện tỉnh tổ chức, đây là những hoạt động rất bổ ích và ý nghĩa. Em và bố mẹ cùng tham gia cuộc thi trắc nghiệm, hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến qua hệ thống phần mềm khá đơn giản và dễ sử dụng. Nội dung, các câu hỏi đa dạng, giúp em có thêm được nhiều kiến thức phòng, chống dịch bệnh Covid -19 cho bản thân, gia đình mình. Bên cạnh đó, em đặc biệt hào hứng với cuộc thi “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu”, bởi đọc sách chính là đam mê của em từ nhỏ. Em nhận thấy cuộc thi đã truyền tải được thói quen và tinh thần đọc sách tới rất nhiều người, đặc biệt là lứa tuổi học sinh như chúng em.

Thí sinh đạt giải Nhất bình chọn online cuộc thi “Giới thiệu cuốn
sách tôi yêu” Nguyễn Hà Phương Thảo, Lớp 6A5, trường THCS Trọng Điểm

Sau thời gian một tháng diễn ra các Cuộc thi, Ban Tổ chức đã xác định được chủ nhân của 24 giải thưởng bao gồm: 17 giải của cuộc thi “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu” (03 giải của BTC, 10 giải bình chọn online, 04 giải phụ); 07 giải cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu về Covid-19 - Đẩy lùi dịch bệnh” (01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 01 giải phụ). Theo dự kiến, Lễ công bố và trao giải cho các cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 21/4/2020. Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tổ chức sẽ lùi thời gian lễ trao giải vào thời điểm thích hợp.

Với việc đổi mới các hoạt động tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020, thành công rõ nhất là chỉ sau một tuần bình chọn online của các cuộc thi, đã có thêm trên 1.500 lượt người truy cập và theo dõi trang Fanpage của Thư viện tỉnh. Như vậy, các cuộc thi đã thành công trong việc khơi gợi niềm đam mê đọc sách, góp phần khuyến khích cộng đồng cùng chung tay thúc đẩy văn hóa đọc, để thói quen đọc sách truyền thống không bị mất đi giá trị vốn có, không bị lấn át bởi các phương tiện nghe, nhìn trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay.

Thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid - 19 và công nghệ đang tạo ra những thách thức đối với hoạt động thư viện truyền thống, nhưng đây cũng là thời cơ để Thư viện tỉnh Quảng Ninh nói riêng và hệ thống các thư viện trên cả nước nói chung sáng tạo, chuyển hướng hoạt động để bắt kịp với xu hướng mới, nhu cầu mới trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ngày càng lan tỏa sâu rộng và mạnh mẽ.

Trần Loan

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.