Hoạt động trong cả nước

Thẩm định tài liệu Hán - Nôm tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

08 Tháng Tư 2021          34 lượt xem

Sáng ngày 01 tháng 4 năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiến hành thẩm định tài liệu Hán Nôm do Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sưu tầm được trong thời gian vừa qua.

Buổi thẩm định tài liệu Hán Nôm gồm các nhà lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực văn hóa, thư viện, các nhà nghiên cứu sử học, nghiên cứu Hán Nôm là thành viên của Hội đồng thẩm định do ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng. Ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tới làm việc và tham quan bộ sưu tập 18 sắc phong Hán Nôm quý hiếm tại Thư viện.

Trong quá trình phối hợp sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm ở khu vực miền Trung, Thư viện KHTH Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 18 sắc phong Hán Nôm quý hiếm. Theo các nhà nghiên cứu Hán Nôm, đây là các tài liệu có giá trị đối với nền văn hóa, lịch sử của dân tộc. Sau khi nghe trình bày về các giá trị của 18 sắc phong mà Thư viện KHTH Thành phố đề xuất bổ sung vào bộ sưu tập các tư liệu quý hiếm của Thư viện, Hội đồng đã trao đổi, thảo luận, tiến hành xem xét cụ thể từng bộ tài liệu. Trong 18 sắc phong có 6 sắc phong thuộc Triều Lê và 12 sắc phong thuộc Triều Nguyễn.

Ông Võ Trọng Nam - Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã kết luận: Đây là các tư liệu Hán Nôm quý hiếm rất cần được bổ sung, bảo quản và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của các tài liệu này. Thư viện KHTH Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đáng tin cậy để bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử. Sau khi được sang nhượng đề nghị Thư viện phải quản lý các tài liệu, đảm bảo việc bảo tồn, phục chế, số hóa để người xem tiếp cận bản sao, bản chính phải được cất giữ, bảo quản trước sự xâm hại của côn trùng, khí hậu, thời gian và ý thức của con người. Thư viện phải tạo điều kiện tốt nhất giúp cho các nhà nghiên cứu, sinh viên tiếp cận tư liệu bằng nhiều hình thức như trưng bày, triển lãm, trao đổi bằng dạng truyền thống hoặc dạng số.

Tham dự tại buổi thẩm định, ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã đánh giá cao công tác sưu tầm, bảo quản, lưu trữ và số hóa tài liệu Hán Nôm của Thư viện KHTH Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Vụ trưởng mong muốn công tác này cần được tiếp tục duy trì và phát triển, đặc biệt trong thời gian tới khi triển khai “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11/02/2021), việc sưu tầm, bảo quản, số hóa các tài liệu quý hiếm cần đặc biệt quan tâm để phát huy được các giá trị văn hóa, lịch sử từ các thư tịch cổ của đất nước đem lại hiệu quả cho cộng đồng là hết sức cần thiết.

Một số hình ảnh tại buổi Thẩm định tài liệu Hán - Nôm:

Quỳnh Lan.

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.