Hoạt động trong cả nước

Kỷ niệm 60 năm thành lập Thư viện tỉnh Thanh Hóa

07 Tháng Mười Hai 2017          1269 lượt xem

Sáng 24-9, Thư viện tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thư viện (1956 - 2016). Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, huyện, thị, thành phố trong tỉnh và các Vụ, Thư viện Quốc gia trực thuộc Bộ VHTT&DL; lãnh đạo Thư viện tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo một số Thư viện tỉnh bạn và thư viện 27 địa phương trong tỉnh, cùng đông đảo bạn đọc đã gắn bó lâu năm cùng Thư viện.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng khen cho lãnh đạo Thư viện tỉnh Thanh Hóa.

Thư viện tỉnh Thanh Hóa được thành lập ngày 5-3-1956. Suốt 60 năm xây dựng và trưởng thành, Thư viện đã vượt qua mọi khó khăn do cơ sở vật chất nghèo nàn, khan hiếm sách báo, tài liệu, nhân lực thiếu thốn … để vươn lên trở thành một trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục của tỉnh. Hiện nay, Thư viện tỉnh đã được đầu tư xây dựng trụ sở khang trang, hiện đại và đồng bộ bậc nhất cả nước, với 11.000 m2 sàn sử dụng, tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Thư viện có 6 phòng chức năng, gồm phòng Phục vụ bạn đọc, phòng Bổ sung – biên mục, phòng Tin học, phòng Địa chí, phòng Xây dựng phong trào và phòng Hành chính – tổng hợp; có 44 cán bộ được đào tạo bài bản cả về chuyên môn và lý luận chính trị. Công tác xây dựng vốn tài liệu, áp dụng chuẩn hóa hoạt động thư viện; công tác phục vụ bạn đọc… luôn được chú trọng. Thư viện hiện có tới 410.000 bản tài liệu, 270 loại báo, tạp chí và 10.000 tài liệu Hán Nôm quý hiếm; có 4.300 bạn đọc đến làm thẻ; lượt sách báo luân chuyển trong năm lên đến 620.000 lượt và có từ 320.000 đến 400.000 lượt bạn đọc (năm 2015)…

Bên cạnh đó, công tác xây dựng phong trào, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện, công tác khai thác, sưu tầm, dịch thuật, xây dựng kho sách… cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trước yêu cầu mới, Thư viện tỉnh đang quyết tâm xây dựng theo hướng kết hợp thư viện truyền thống với thư viện hiện đại, tăng cường xây dựng thư viện điện tử, thư viện số… nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin đang được lưu trữ, phục vụ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của quê hương Thanh Hóa.  

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện và lãnh đạo Sở VHTT&DL Thanh Hóa đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà Thư viện tỉnh đạt được trong suốt 60 năm qua. Có thể khẳng định, sự trưởng thành và phát triển không ngừng của Thư viện tỉnh có sự đóng góp trí tuệ, công sức của các thế hệ lãnh đạo, của bạn đọc yêu quý sách  và những người luôn đầy nhiệt huyết với công tác thư viện. Với vị thế của một trong những Thư viện đứng ở top đầu cả nước về cơ sở vật chất, về mức độ phong phú nguồn tư liệu được lưu trữ, về phong trào thư viện ở cơ sở… tin rằng, Thư viện tỉnh Thanh Hóa sẽ luôn là địa chỉ quen thuộc của bạn đọc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh. 

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, Thư viện tỉnh đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL tặng Bằng khen và UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bức trướng do có thành tích xuất sắc trong công tác thư viện. 

Hoàng Xuân

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.