Hoạt động trong cả nước

Hội thảo khoa học “Thư viện Việt Nam hướng tới Cách mạng Công nghiệp 4.0”

15 Tháng Tám 2018          1129 lượt xem

Sáng ngày 15/8/2018, Hội thảo khoa học “Thư viện Việt Nam Hướng Tới Cách Mạng Công Nghiệp 4.0” do Hội thư viện Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Đà Nẵng.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo diễn ra với sự tham gia của bà Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá Thể Thao và Du lịch, bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Giới, chủ tịch Hội Thư Viện Việt Nam cùng các đại biểu thuộc Ban Chấp hành Hội Thư Viện Việt Nam đến từ hệ thống thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành của nhiều địa phương, lãnh đạo thư viện tỉnh các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Hội thảo là cơ hội để đại biểu thuộc các hệ thống thư viện khác nhau ở Việt Nam trao đổi, chia sẻ với nhau về nhận diện, nhận biết ảnh hưởng của cuộc CMCN 4.0 đối với lĩnh vực thư viện ở Việt Nam, đồng thời từ hoạt động thực tiễn của các thư viện, từ những thuận lợi và khó khăn trong ứng dụng CNTT trong tác nghiệp thư viện và xây dựng thư viện điện tử, thư viện số ... để đề xuất những giải pháp khả thi cho ngành thư viện Việt Nam trước sự ảnh hưởng của CMCN 4.0 trong thời gian tới.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh Đảng và Chính phủ đang hết sức quan tâm đến sự tác động của CMCN 4.0 đến mọi lĩnh vực đời sống, trong đó có cả lĩnh vực văn hóa nói riêng, thư viện, thông tin nói chung với nhiều văn bản chỉ đạo tích cực và quyết liệt trong thời gian qua. Bên cạnh đó, bà Vũ Dương Thúy Ngà cũng nêu ra một số giải pháp để các thư viện có thể áp dụng thúc đẩy phát triển văn hóa đọc và phát huy vai trò của mình trong CMCN 4.0 như: đẩy mạnh xây dựng thư viện số, tăng cường liên thông giữa các thư viện, ứng dụng biên mục tập trung... Mục tiêu hướng tới là cần triển khai đồng bộ các giải pháp, tận dụng thành tựu của CMCN 4.0 nhằm tạo thêm nhiều cơ hội tiếp cận sử dụng thông tin và tri thức, nâng tầm hiểu biết của người dân, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa dần những khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền trong nước, giữa Việt Nam với các nước phát triển trên thế giới.

Hội thảo đã thu nhận được nhiều những ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận của đông đảo các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các chuyên gia thư viện trong cả nước. Bên cạnh những trao đổi và chia sẻ về chủ đề nêu trên, Hội thảo cũng lấy ý kiến của các đại biểu cho Sáng kiến “Tầm nhìn toàn cầu” của IFLA.

TS.Vũ Dương Thuý Ngà (Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL)

Phát biểu tại Hội thảo

 

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN
Người chịu trách nhiệm: Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 266) - 3943.9233 (số lẻ 266) * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330
Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.