Hoạt động quốc tế

Hoạt động thư viện tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

10 Tháng Mười Hai 2019          284 lượt xem

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 25-29/11/2019, đoàn công tác Vụ Thư viện đã đến tham quan và khảo sát tại một số thư viện đại diện cho các loại hình thư viện tại Lào, bao gồm: Thư viện Quốc gia Lào, Thư viện Thủ đô Viêng Chăn, Thư viện Trung tâm Văn hóa Thiếu nhi Trung ương, Thư viện Ngân hàng Quốc gia Lào.

* Thư viện Quốc gia Lào

Từ ngày 29 tháng 12 năm 2016, Thư viện Quốc gia Lào đã được chuyển sang trụ sở mới. Hiện Thư viện có tổng số cán bộ, nhân viên thư viện là 38 người, vốn tài liệu hiện có trên 600.000 bản sách. Các hoạt động nghiệp vụ chính được thư viện triển khai bao gồm: quản trị và phát triển nguồn lực thông tin; tổ chức các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của thư viện; nâng cao trình độ nhân lực làm công tác thư viện; triển khai biên mục theo Khung phân loại DDC và Khung đề mục chủ đề (Subject Heading) và phục vụ thiếu nhi ngay tại thư viện... Công tác khuyến đọc hiện cũng được Thư viện Quốc gia Lào quan tâm triển khai trong đó có phục vụ đọc cho trẻ em ngay từ lứa tuổi mẫu giáo.

Hoạt động dành cho trẻ mẫu giáo của Thư viện Quốc gia Lào

* Thư viện Thủ đô Viêng Chăn

Thư viện Thủ đô Viêng Chăn nhận được sự hỗ trợ đầu tư xây dựng của Hàn Quốc. Hiện tại, thư viện có 06 người, vốn tài liệu là 28.000 tài liệu. Thư viện đã triển khai dịch vụ đọc tài liệu tại chỗ miễn phí. Với dịch vụ mượn tài liệu về nhà thì bạn đọc phải đăng ký. Riêng tài liệu dành cho trẻ em, thư viện tiến hành sắp xếp theo ngôn ngữ của tài liệu và theo màu sắc, có hướng dẫn và bảng kí hiệu, giúp các em tìm đọc tài liệu dễ dàng, hiệu quả.

Chụp ảnh lưu niệm tại Thư viện Thủ đô Viêng Chăn

* Thư viện Trung tâm Văn hóa Thiếu nhi Trung ương

Trung tâm có bộ phận phụ trách phục vụ đọc sách báo cho thiếu nhi là 4 người. Hiện tại, thư viện Trung tâm phục vụ trung bình từ 80-90 em mỗi ngày và tập trung chủ yếu vào Thứ bảy, Chủ nhật. Thư viện hiện có khoảng 5.000 tài liệu, được viết bằng nhiều thứ tiếng. Các em thường thích đọc truyện cổ tích và độ tuổi đến thư viện là từ 8-13 tuổi.

Hiện tại, Thư viện Trung tâm Văn hóa thiếu nhi Trung ương phục vụ đọc sách, tổ chức các hoạt động đào tạo, truyền dạy các môn nghệ thuật dân gian. Bên cạnh đó cũng tổ chức cho các em vẽ tranh, làm các sản phẩm thủ công.

Đoàn công tác Vụ Thư viện làm việc tại

 Thư viện Trung tâm Văn hóa thiếu nhi Trung ương

* Thư viện Ngân hàng Quốc gia Lào

Thư viện Ngân hàng Quốc gia Lào có khoảng 4.000 tài liệu. Hiện tại, thư viện đã ứng dụng công nghệ thông tin cho phép người sử dụng tìm kiếm tài liệu qua OPAC.  Điểm đáng chú ý là, thư viện còn bổ sung và phục vụ tài liệu thiếu nhi dành cho con em của cán bộ ngân hàng.

Đoàn công tác Vụ Thư viện tại Thư viện Ngân hàng Quốc gia Lào

Nhìn chung các thư viện đã chú trọng đến việc triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy văn hóa đọc, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện, nỗ lực tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và môi trường đọc thân thiện, hữu ích cho người sử dụng./.

K.L

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Địa chỉ: 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
Điện thoại: (024) 3943.8231 - 3943.9233.     Fax: (024) 3943.8231 - 3943.9233.
:

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.