Mạng lưới thư viện công cộng

Mô hình "Sách đi tìm người" tại công viên Phú Lâm Quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh

31 Tháng Bảy 2019          872 lượt xem

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, sự xuất hiện phong phú, đa dạng các loại hình giải trí như: Vô tuyến truyền hình, video và các phương tiện nghe nhìn... đã ảnh hưởng nhiều đến văn hóa đọc trong cộng đồng, trong đó có cả hệ thống thư viện công cộng, nhất là thư viện tuyến huyện. Những năm gần đây, đã có những thư viện cấp huyện luôn trong tình trạng đìu hiu, số lượng thẻ bạn đọc cấp hàng năm luôn giảm, việc thu hút bạn đọc không còn là chuyện dễ dàng. Trước thực trạng đó, cán bộ và nhân viên thư viện Quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực tìm những hướng đi, cách làm mới để thu hút nhiều bạn đọc hơn và điểm nổi bật chính là mô hình “Sách đi tìm người” tại công viên Phú Lâm - mô hình này đã được Thư viện Quận 6 thực hiện từ năm 2015 đến nay, nhằm phục vụ cho bà con nhân dân đến vui chơi, giài trí.

Với mong muốn nâng tầm văn hóa cho người dân, Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa Quận 6 chú trọng đến việc xây dựng và phát triển các dự án về văn hóa, đặc biệt là vấn đề phát triển văn hóa đọc, ý tưởng  phục vụ sách báo tại công viên Phú Lâm do Thư viện Quận 6 đề xuất đã được Ban Giám đốc Trung tâm phê duyệt và cho triển khai. Từ thứ 4 đến thứ 6 hàng tuần, Thư viện Quận 6 thực hiện đem sách ra ngoài phục vụ đọc sách miễn phí cho bà con nhân dân cũng như học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động tại Công viên Phú Lâm. Việc đưa sách ra công viên với mục đích tạo điều kiện cho người dân nâng cao kiến thức, vui chơi, giải trí, không để những cuốn sách bổ ích bị phủ bụi, văn hóa đọc ngày càng bị mai một, lãng quên trong cộng đồng.

Mô hình hoạt động được 4 năm, đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của đông đảo người dân sống tại TP. Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi ngày, mô hình này thu hút từ 300 đến 500 lượt bạn đọc, không chỉ phục vụ tại chỗ, mà bạn đọc được mượn sách về với thủ tục thuận tiện. Qua việc làm này, thư viện đã thực hiện nhiệm vụ chia sẻ thông tin, giới thiệu những quyển sách hay, có giá trị đến bạn đọc, đồng thời đây còn là cơ sở tiến tới xây dựng Thư viện hiện đại trong thời gian tới. 

Mô hình văn hóa này đã nhận được sự quan tâm ủng hộ từ các Sở, ban, ngành của Thành phố, được các cơ quan truyền thông ở địa phương và trung ương đưa tin như một điểm sáng văn hóa qua việc phục vụ sách báo đến người dân, góp phần hữu hiệu thu hẹp khoảng cách thông tin, tạo sự bình đẳng trong việc hưởng thụ văn hóa giữa mọi người trong xã hội.

Một số hình ảnh về mô hình "Sách đi tìm người":

T.H.

  

CHUYÊN TRANG VỤ THƯ VIỆN
+ Cơ quan chủ quản: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH .
+ Người chịu trách nhiệm chính: Ô. Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

- Địa chỉ: : 51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.
- Điện thoại: : (024) 3943.8231 - 3943.9233 * Fax: (024) 3943.9009 - 3945.4330.
- Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn.

Ghi rõ nguồn "http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.