Thông tin trao đổi

Mộc bản Trường học Phúc Giang và sắc phong Thần đền Thư viện là vốn di sản Hán Nôm quý giá của Quốc gia
10 Tháng Ba 2020   /   153 lượt xem

Danh nhân Nguyễn Huy Oánh (1713-1789), húy Xuân (có tên nữa là Sưởng), hiệu Lựu Trai, tự Kính Hoa, sinh ngày 17 tháng 9 năm Quý Tỵ, niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 9 đời vua Lê Dụ Tông, tại làng Trường Lưu, xã Lai Thạch, huyện La Sơn (nay là xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Nguyễn Huy Oánh được triều đình ban tặng sắc phong Thần đền Thư viện vào tháng 7 thì đến tháng 10 năm 1783 lại được sắc phong thăng chức Đặc tiến vinh lộc Đại phu, Lễ bộ Thượng thư, kiêm Quốc Tử Giám Tế tửu (phụ trách việc học của quốc gia), tước Thạc Lĩnh bá.

Việc đọc trong cuộc đời làm báo, viết văn của Phan Quang
02 Tháng Ba 2020   /   600 lượt xem

Thực hiện lời dạy của Bác, nhà báo Phan Quang đã xác định: Một tác phẩm báo chí muốn có chỗ đứng trong lòng người đọc phải “đúng, trúng, nhanh, hay”.Với Phan Quang, tài năng là một sự tích lũy lâu dài. Học rộng trong quan niệm của ông là phải đọc nhiều.

Những cuốn sách thiếu nhi tốt - Yếu tố quan trọng của một thư viện
18 Tháng Hai 2020   /   480 lượt xem

Những cuốn sách tốt cho học sinh là yếu tố quan trọng của một thư viện hoạt động hiệu quả. Để đảm bảo có được những cuốn sách tốt cho học sinh, việc lựa chọn sách của Room to Read (RtR) được dựa trên ba nguyên tắc.

Cần quan tâm hơn nữa đến việc hướng dẫn, hỗ trợ con trẻ đọc sách trong các gia đình
12 Tháng Hai 2020   /   2449 lượt xem

Đọc sách và tự học là con đường tất yếu mỗi người đều phải trải qua để phát triển trí tuệ, để tiếp thu kinh nghiệm và làm giàu thêm vốn tri thức của mình.

Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh
11 Tháng Chín 2019   /   179 lượt xem

BTN - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với đọc sách và tự học
11 Tháng Chín 2019   /   738 lượt xem

Trong bài nói chuyện tại hội nghị chuyên đề sinh viên quốc tế họp tại Việt Nam ngày 1 tháng 9 năm 1961, Hồ Chủ tịch đã tâm sự: “Về văn hoá tôi chỉ học hết tiểu học. Về hiểu biết phổ thông: 17 tuổi tôi mới nhìn thấy ngọn đèn điện lần đầu tiên, 20 tuổi mới nghe rađio lần đầu.” Vậy mà Người đã có một trí tuệ phi thường, một sự hiểu biết đáng khâm phục, đúng như nhà nghiên cứu Vasiliep đã nhận xét: “Hiếm có chính khách nào của thế kỷ XX có thể sánh được với Hồ Chí Minh về trình độ học vấn, tầm hiểu biết rộng lớn và sự thông minh trong cuộc đời”

+ Người chịu trách nhiệm chính: TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

: