Ngày 28/3/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 1139/BGDĐT-GDTX về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022
Công văn khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng ham mê đọc sách, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.
Theo đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Các Đại học, Học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng sư phạm trên cả nước sẽ tập trung vào các hoạt động chính bao gồm: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 đến cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, người lao động trong ngành, học sinh, sinh viên. Trong đó, tập trung vào các hình thức như: Tuyên truyền trên Cổng/Trang thông tin điện tử; truyền thông qua mạng xã hội; tổ chức mít – tinh hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm; tổ chức lồng ghép hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam kết hợp với các hoạt động khác của nhà trường.
Khuyến khích cha mẹ học sinh đồng hành, ủng hộ các phong trào xây dựng tủ sách lớp học; tổ chức các hoạt động luân chuyển sách, báo, tài liệu và trưng bày, giới thiệu sách; xây dựng các góc đọc, thư viện cùng học.
Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng tìm kiếm thông tin trực tuyến; kỹ năng tiếp nhận và sử dụng tài nguyên thông tin thông qua việc đọc; bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành thư viện cho cán bộ thư viện trường học. Tiếp tục hưởng ứng, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc năm 2022” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục đại học cần phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục phổ thông trong việc xây dựng, kết nối, chia sẻ tài nguyên giáo dục mở đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, suốt đời của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và người dân trong cộng đồng.
Trong những năm qua, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng của hàng triệu học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục trên cả nước, qua đó, góp phần củng cố, bồi đắp và phát triển thói quen đọc và tự học trong nhà trường của học sinh, sinh viên, đồng thời, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của việc đọc sách đến những người xung quanh, gia đình và xã hội.

(Ảnh minh họa)
Thế Tưởng