Skip to content
  • Loading...
  • Thông tin
  • Sơ đồ Site
  • Liên hệ
Vụ Thư ViệnVụ Thư Viện

  • Menu
  • Giới thiệu
    • Thông tin chung
    • Quá trình xây dựng và phát triển
  • Tin tức
    • Hoạt động của Bộ VHTTDL
    • Hoạt động trong cả nước
    • Hoạt động quốc tế
    • Tin nội bộ
  • Nghiên Cứu
    • Nghiên Cứu – Thảo Luận
  • Mạng lưới thư viện
    • Mạng lưới thư viện công cộng
    • Mạng lưới TV chuyên ngành – đa ngành
  • Dự án – Đề án
    • Học và làm theo Bác
    • Chấn hưng và phát triển Văn hóa đọc
    • Dự án chuyển đổi số ngành thư viện
  • Tra cứu CSDL
    • CSDL Việt Nam – Đất nước, Con người
    • Văn bản
  • Email
  • Hỏi đáp
Trang chủ Tin tức Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại
Thông báo nổi bật
  • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc năm 2025
  • Đà Nẵng: Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án phát triển hệ thống thư viện công cộng giai đoạn 2021–2025, định hướng đến năm 2030
  • Huế: Thư viện thành phố Huế tiếp nhận tài liệu kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bạn đọc trên địa bàn thành phố Huế
  • Đắk Lắk: Thư viện tỉnh trưng bày, triển lãm mô hình sách nghệ thuật – Lan toả văn hoá đọc tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
  • Hành trình “Thư viện xanh” của Vietnam Airlines: Chắp cánh tri thức, thắp lửa yêu thương
  • Ngành Văn hóa Việt Nam – 80 năm hành trình khát vọng phát triển
  • Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2025)
  • Cuộc thi Bản sắc khám phá bản thân – Tôn vinh Văn hóa – Lan tỏa tri thức

Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại

13/04/202318/04/2023 2754 Lượt xem
04 Mức bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hàng ngày và có giá trị bằng tiền từ 13.000 – 32.000 đồng
Từ 01/3/2023, mức bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại được tăng theo Thông tư số 24/2022/TT-BLĐTBXH ngày 30/11/2022 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Mức bồi dưỡng bằng hiện vật
Mức bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hàng ngày và có giá trị bằng tiền như sau:
  • Mức 1: 13.000 đồng (tăng 3.000 đồng);
  • Mức 2: 20.000 đồng (tăng 5.000 đồng);
  • Mức 3: 26.000 đồng (tăng 6.000 đồng);
  • Mức 4: 32.000 đồng (tăng 7.000 đồng).
Người lao động đủ điều kiện hưởng bồi dưỡng thì mức bồi dưỡng cụ thể theo từng nghề, công việc được quy định tại Phụ lục I của Thông tư số 24/2022/TT-BLĐTBXH và được áp dụng theo thời gian làm việc tương ứng như sau:
  • Nếu làm việc từ 50% thời giờ làm việc bình thường trở lên của ngày làm việc thì được hưởng cả định suất bồi dưỡng;
  • Nếu làm dưới 50% thời giờ làm việc bình thường của ngày làm việc thì được hưởng nửa định suất bồi dưỡng;
  • Trong trường hợp người lao động làm thêm giờ, định suất bồi dưỡng bằng hiện vật được tăng lên tương ứng với số giờ làm thêm theo nguyên tắc trên.
Điều kiện được hưởng bồi dưỡng bằng hiện vật
Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH, Người lao động được hưởng bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ hai điều kiện sau:
(1) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.
(2) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất 01 trong 02 yếu tố sau đây:
a) Có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại không bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế.
b) Tiếp xúc với ít nhất 01 yếu tố được xếp từ 4 điểm trở lên thuộc nhóm chỉ tiêu “Tiếp xúc các nguồn gây bệnh truyền nhiễm theo Luật phòng, chống các bệnh truyền nhiễm” (số thứ tự 10.1 Mục A, Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 29/2021/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động).
Việc xác định các yếu tố về môi trường lao động phải được thực hiện bởi tổ chức đủ điều kiện hoạt động quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật.
Nguyên tắc tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật
Tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật của người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại được thực hiện theo nguyên tắc sau:
  • Phải thực hiện trong ca, ngày làm việc, bảo đảm thuận tiện, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Trường hợp người lao động làm công việc lưu động, phân tán, ít người hoặc các công việc khác có tổ chức lao động không ổn định mà không thể tổ chức bồi dưỡng tập trung tại chỗ, người sử dụng lao động phải cấp hiện vật cho người lao động để người lao động có trách nhiệm tự bồi dưỡng theo quy định. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động phải lập danh sách cấp phát, có ký nhận của người lao động; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện bồi dưỡng của người lao động.
  • Không được trả bằng tiền, không được trả vào lương (bao gồm cả việc đưa vào đơn giá tiền lương) thay cho hiện vật bồi dưỡng.
  • Khuyến khích người sử dụng lao động xem xét, quyết định việc thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật ở mức 1 (13.000 đồng) đối với người lao động không làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định nhưng đang làm việc trong điều kiện lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH.
  • Chi phí bồi dưỡng bằng hiện vật được hạch toán vào chi phí hoạt động thường xuyên, chi phí sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Bảo đảm cho người lao động được hưởng đầy đủ, đúng chế độ
Người sử dụng lao động phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật, tăng cường các thiết bị an toàn và vệ sinh lao động để cải thiện điều kiện lao động; khi chưa thể khắc phục được hết các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại thì phải tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động để ngăn ngừa bệnh tật và bảo đảm sức khỏe cho người lao động.
Chỉ đạo bộ phận y tế cơ sở hoặc tham vấn ý kiến của chuyên gia về dinh dưỡng để xây dựng cơ cấu hiện vật dùng để bồi dưỡng phù hợp với việc thải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể tương ứng với các mức bồi dưỡng, đồng thời phù hợp với từng vị trí việc làm, từng công việc cụ thể và sức khỏe của người lao động.
Nghiêm túc tổ chức việc bồi dưỡng bằng hiện vật, bảo đảm cho người lao động được hưởng đầy đủ, đúng chế độ theo quy định tại Thông tư.
Thông tư số Thông tư số 24/2022/TT-BLĐTBXH thay thế Thông tư số 25/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18 tháng 10 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội./.
Phương Linh

Bài viết cùng chủ đề

  • Thông tin Báo chí: Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách – Kỷ niệm các ngày Lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong năm 2025
  • Tổng kết và trao giải vòng sơ khảo “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Bắc Giang năm 2020
  • Trung tâm Thư viện và Tri thức số trường Đại học Quốc gia Hà Nội – Tên gọi mới và vị thế mới
  • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra tại Thư viện Quốc gia Việt Nam
  • Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • Tổ chức Room to Read và những đóng góp cho phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc
Tin Mới
9. Trao Giai
Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc năm 2025
30
Th10
Picture2
Hành trình “Thư viện xanh” của Vietnam Airlines: Chắp cánh tri thức, thắp lửa yêu thương
15
Th9
Picture1
Ngành Văn hóa Việt Nam – 80 năm hành trình khát vọng phát triển
23
Th8
80 Năm
Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2025)
18
Th8

Banner Sidebar5

 

Bf436888d5a161ff38b0

 

Ngay Khcn 2025

 

Ngaymoitruongtg2022

A6c12a6e6913dd4d8402

 

Background SÁch VÀ TrÍ TuỆ ViỆt Copy 2@4x

 

Banner Sidebar2

 

Banner Sidebar3

 

Banner Sidebar4

Banner Video
Banner Hinhanh
Liên kết website
  • Thư viện tỉnh Lai Châu
  • Thư viện tỉnh Bắc Giang
  • Thư viện tỉnh Điện Biên
  • Thư viện tỉnh Lào Cai
  • Thư viện tỉnh Hà Giang
  • Thư viện tỉnh Thái Nguyên
  • Thư viện tỉnh Tuyên Quang
  • Thư viện tỉnh Hòa Bình
  • Thư viện tỉnh Sơn La
  • Thư viện tỉnh Yên Bái
  • Thư viện tỉnh Phú Thọ
  • Thư viện Hà Nội
  • Thư viện tỉnh Bắc Ninh
  • Thư viện tỉnh Hà Nam
  • Thư viện tỉnh Quảng Ninh
  • Thư viện KHTH thành phố Hải Phòng
  • Thư viện tỉnh Nam Định
  • Thư viện thành phố Huế
  • Thư viện tỉnh Bến Tre
  • Thư viện tỉnh Bình Dương
  • Thư viện tỉnh Bình Định
  • Thư viện tỉnh Bình Phước
  • Thư viện tỉnh Bình Thuận
  • Thư viện tỉnh Cà Mau
  • Thư viện tỉnh Đồng Nai
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, nội dung cung cấp trên Trang thông tin điện tử Vụ Thư Viện:

    Thống kê truy cập
    Tổng: 1714003
    Hôm nay: 1051
    Hôm qua: 2084
    Trong tuần: 25043
    Trong tháng: 60242
    Đang online: 25

    BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH – TRANG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN

    • Chịu trách nhiệm: Bà Ninh Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện
    • Địa chỉ: 51 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội – Việt Nam
    • Điện thoại: (024) 3943.8231 (số lẻ 183)
    • Email: vuthuvien_bvhttdl@bvhttdl.gov.vn
    • Bản quyền thuộc về Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện , Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
    • Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn “Trang tin về hoạt động thư viện”, “https://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn”.
    Copyright 2021 © Vụ Thư Viện All rights reserved.
    • Thông tin
    • Sơ đồ Site
    • Liên hệ
    • Giới thiệu
      • Thông tin chung
      • Quá trình xây dựng và phát triển
    • Tin tức
      • Hoạt động của Bộ VHTTDL
      • Hoạt động trong cả nước
      • Hoạt động quốc tế
      • Tin nội bộ
    • Nghiên Cứu
      • Nghiên Cứu – Thảo Luận
    • Mạng lưới thư viện
      • Mạng lưới thư viện công cộng
      • Mạng lưới TV chuyên ngành – đa ngành
    • Dự án – Đề án
      • Học và làm theo Bác
      • Chấn hưng và phát triển Văn hóa đọc
      • Dự án chuyển đổi số ngành thư viện
    • Tra cứu CSDL
      • CSDL Việt Nam – Đất nước, Con người
      • Văn bản
    • Email
    • Hỏi đáp

    Đăng nhập

    Quên mật khẩu?