Ngày 03/12/2024, Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã diễn ra Hội nghị Kỷ niệm 25 năm thành lập dịch vụ phục vụ người khiếm thị (1999-2024) và Hội thảo “Nâng cao chất lượng phục vụ người khiếm thị trong thời đại số”. Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tham dự Hội nghị.
Hội thảo “Nâng cao chất lượng phục vụ người khiếm thị trong thời đại số” nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, các chuyên gia, những người gắn bó với hoạt động phục vụ người khiếm thị
Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, ông Lê Ngọc Hân – Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM cho biết: Từ năm 1999, dưới sự chỉ đạo của Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL, sự chấp thuận của UBND TP.HCM, sự chỉ đạo của Sở VHTT TP, Thư viện Khoa học tổng hợp đã thành lập phòng đọc cho người khiếm thị. Đây là hoạt động khởi xướng đầu tiên về dịch vụ cho người khiếm thị của hệ thống Thư viện công cộng tại Việt Nam.
Ngày 23-9-1999, Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đã thành lập phòng đọc cho người khiếm thị. Trải qua hơn 25 năm thành lập, hoạt động phục vụ người khiếm thị của Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh đã được duy trì, phát triển và lan tỏa đến nhiều địa phương, thư viện trên phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, thư viện còn tổ chức nhiều hoạt động phục vụ người khiếm thị như: sản xuất sách nói, sách minh họa nổi, sách chữ nổi, tổ chức các chuyến xe thư viện số lưu động đến các mái ấm, nhà mở, trường chuyên biệt, những nơi có nhu cầu…. góp phần mang lại cơ hội tiếp cận thông tin, kiến thức cho người khiếm thị, giúp họ hòa nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống để từ đó có thể nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Năm 2000, Thư viện nhận được sự giúp đỡ của Quỹ Force (Hà Lan) trong việc hỗ trợ xây dựng đội ngũ nhân viên có đủ kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực phục vụ người khiếm thị. Đặc biệt giai đoạn 2000-2010, tất cả các hội thảo, tập huấn được sự phối hợp giữa Quỹ Force cùng Vụ Thư viện và Thư viện TP.HCM đã mở ra cơ hội cho những người khiếm thị được tiếp cận với kho tàng tri thức nhân loại, giảm bớt được sự thiếu hụt về kiến thức, tài nguyên thông tin phù hợp và có thể hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Đến nay, Thư viện đã phục vụ trên 75.000 lượt bạn đọc khiếm thị (bao gồm 226 chuyến lưu động). Thư viện cũng đã thiết lập 12 Góc thư viện (Mini Lib) tại TP.HCM và các tỉnh.
Cũng trong Lễ kỷ niệm Kỷ niệm 25 năm thành lập dịch vụ phục vụ người khiếm thị (1999-2024), Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng phục vụ người khiếm thị trong thời đại số”. Hội thảo đã nhận được 18 bài tham luận cùng rất nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ các chuyên gia tâm huyết với hoạt động phục vụ người khiếm thị. Các ý kiến đóng góp sẽ góp phần thúc đẩy công tác đáp ứng nhu cầu tiếp cận với sách, tri thức cho người khiếm thị ngày càng hiệu quả hơn, mở ra những hướng đi mới hiệu quả hơn.
Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị
Một trong những giải pháp, đề xuất nhận được nhiều sự quan tâm là việc áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại vào phục vụ người khiếm thị. Điều này sẽ giúp thư viện khắc phục được những hạn chế trong việc đáp ứng nhu cầu đọc sách của người khiếm thị giúp họ tiếp cận thông tin một cách hiệu quả hơn. Các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ là căn cứ để xây dựng kế hoạch đưa vào áp dụng trong thực tế giai đoạn 2025 – 2030.
Nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập dịch vụ phục vụ người khiếm thị, Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL và Sở VH-TT TPHCM đã trao bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong việc triển khai, tổ chức, thực hiện các hoạt động, dịch vụ phục vụ người khiếm thị trong 25 năm qua.
Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện và ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam trao giấy khen của Sở VH-TT TPHCM cho 3 tập thể có nhiều đóng góp cho công tác phục vụ người khiếm thị
Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm, Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đã tổ chức triển lãm, trưng bày các hình ảnh hoạt động dịch vụ cho người khiếm thị, các sản phẩm phục vụ người khiếm thị, các trang thiết bị công nghệ, sách liên quan công tác phục vụ người khiếm thị… Triển lãm mở cửa phục vụ khách tham quan từ nay đến 20-12-2024.
Thư viện thực hiện triển lãm hình ảnh hoạt động dịch vụ người khiếm thị, các sản phẩm thay thế, trang thiết bị công nghệ liên quan công tác phục vụ người khiếm thị
Phương Nhung tổng hợp